Trước đó, phía Myanmar cáo buộc lính đánh thuê Trung Quốc đang chiến đấu cùng phiến quân địa phương. Ngoài ra, các nhà chức trách nước này cũng kêu gọi Bắc Kinh cùng nhằm ngăn chặn “các cuộc tấn công khủng bố” khởi phát từ lãnh thổ Trung Quốc.

Lực lượng liên minh dân chủ quốc gia Myanmar (MNDAA) là một lực lượng du kích được Trung Quốc hậu thuẫn mạnh mẽ, đã nhiều năm chiến đấu chống lại chính phủ Myanmar và bị đánh bại vào năm 1989. Dưới sự lãnh đạo của Bành Gia Thanh, MNDAA đạt được thỏa thuận ngừng bắn với chính phủ kéo dài cho đến năm 2009, khi quân đội chính phủ tiếp quản khu vực MNDAA chiếm đóng, đẩy hàng ngàn người tị nạn chạy sang Trung Quốc. Sự trở lại gần đây của ông Bành sau khi bị đẩy khỏi Kokang năm 2009 được xem như là nguyên nhân làm bùng nổ chiến sự gần đây ở Myanmar.

http://www.straitstimes.com/sites/straitstimes.com/files/imagecache/ST_REVAMP_2014_STORY_PAGE_640X360/20150225/myanmar%20clashe.jpg
Trung Quốc lo ngại rất nhiều người ở khu vực Kokang bỏ chạy sang nước này. Ảnh: REUTERS

“Kể từ vụ việc năm 2009, phiến quân cấm các công dân Trung Quốc tham gia MNDAA ở khu vực Kokang. Chúng tôi sẽ không chấp nhận công dân Trung Quốc tham gia vào các hành động vũ trang như thế này vì chúng chỉ gây thêm trở ngại. Một khi giới chức Bắc Kinh phát hiện công dân Trung Quốc đứng trong hành ngũ MNDAA, họ sẽ tạo sức ép lớn lên chúng tôi” – ông Bành nhấn mạnh.

Tổng thống Myanmar Thein Sein đã ban bố tình trạng khẩn cấpthiết quân luật trong tháng này ở khu vực Kokang sau khi hơn 70 người thiệt mạng trong giao tranh giữa quân đội và phiến quân hồi đầu tháng 2.

H.Bình (Theo Reuters)