Sau khi nghe công tố viên thông báo quyết định, Hương khóc nức nở và nói rằng cô không tức giận vì nghi phạm Indonesia Siti Aisyah được thả và khẳng định mình vô tội. Theo đài CNN, các công tố viên Malaysia không nêu lý do từ chối đề nghị trả tự do cho Hương và trước đó họ cũng không nêu lý do phóng thích Aisyah hôm 11-3.

Luật sư của Hương, ông Hisyam Teh Poh Teik, cho hay thân chủ của ông đã mất ngủ suốt 3 đêm trước phiên tòa và tinh thần không đủ ổn định để có thể tiếp tục tham dự phiên xử. Đài CNN dẫn lời luật sư Hisyam: "Quyết định không rút lại các cáo buộc nhằm vào Hương là không thể chấp nhận đối với hệ thống tư pháp hình sự của Malaysia. Đã có sự phân biệt khi quá trình truy tố thiên vị bên này hơn bên khác".

Phiên xét xử Đoàn Thị Hương còn kéo dài? - Ảnh 1.

Đoàn Thị Hương suy sụp tinh thần rời khỏi phiên tòa ở Malaysia hôm 14-3 Ảnh: Reuters

Quyết định của tòa án Malaysia hôm 14-3 đồng nghĩa với việc phiên tòa xét xử Hương vẫn tiếp diễn và cô là nghi phạm duy nhất trong nghi án sát hại Kim Chol. Hương dự kiến ra tòa vào ngày 1-4.

Ngày 14-3, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết các cơ quan chức năng của Việt Nam đã tiến hành nhiều biện pháp bảo hộ công dân, bảo đảm công bằng, quyền và lợi ích hợp pháp cho Đoàn Thị Hương. Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh cũng trực tiếp dự tòa để kịp thời hỗ trợ Hương khi cần thiết. "Trong các cuộc trao đổi với phía Malaysia, Việt Nam luôn yêu cầu cơ quan chức năng nước này xét xử công bằng, khách quan và trả tự do cho công dân Đoàn Thị Hương. Tôi nghĩ rằng phía Malaysia hiểu được sự quan tâm của dư luận và lãnh đạo Việt Nam về vụ việc. Chúng tôi lấy làm tiếc vì tòa án Malaysia không trả tự do ngay cho Đoàn Thị Hương" - người phát ngôn nhấn mạnh.

Giải thích về việc trả tự do cho công dân Indonesia gây nhiều tranh cãi, Bộ trưởng Tư pháp Malaysia Liew Vui Keong cho biết tổng chưởng lý là người có toàn quyền quyết định trong việc rút lại các cáo buộc nhằm vào bị cáo. Trong khi đó, ông James Chin, một nhà phân tích chính trị kiêm Giám đốc Viện châu Á tại Trường ĐH Tasmania (Úc), nói với báo Asia Times (Hồng Kông) rằng các công tố viên từ chối đề nghị rút cáo buộc nhằm vào Hương vì có thể họ đã có thêm bằng chứng liên quan đến cô.

Theo ông Chin, tình hình có thể sẽ được xoay chuyển nếu phía Malaysia bắt giữ được một trong các nghi phạm Triều Tiên. Trước đó, các luật sư của Hương và Aisyah cũng hoài nghi về tính công bằng của phiên tòa khi cho rằng 4 nghi phạm Triều Tiên liên quan vụ việc đã trở về nước ngay khi ông Kim Chol bị sát hại hôm 13-2-2017.

Xuân Mai - Dương Ngọc