Philippines cáo buộc Trung Quốc đâm 3 tàu cá ở biển Đông

Tin mới

05/02/2015 08:32

(NLĐO) – Hôm 4-2, Philippines cho biết một tàu tuần duyên Trung Quốc đã đâm 3 tàu đánh cá của nước này tại bãi đá ngầm Scarborough trên biển Đông hồi tuần trước.

Bộ Noại giao Philippines tuyên bố Manila phản đối mạnh mẽ hành động ngăn chặn ngư dân Philippines đánh bắt cá tại bãi Scarborough (Trung Quốc gọi là Hoàng Nham). Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Charles Jose thông báo Philippines đã gửi 2 bản kháng nghị tới Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila cùng một số cuộc gọi yêu cầu trả lời nhưng không được đáp ứng.

Ông Jose cho biết tàu Trung Quốc “cố tình” đâm 3 tàu đánh cá địa phương Philippines ngày 29-1, khiến những chiếc tàu này bị hư hỏng và mạng sống của các ngư dân gặp nguy hiểm.

 

Một tàu cá Philippines trên biển Đông. Ảnh: Reuters
Một tàu cá Philippines trên biển Đông. Ảnh: Reuters

 

Cảnh sát biển Philippines nhận định đây là vụ việc nghiêm trọng nhất liên quan đến tàu Trung Quốc tấn công tàu cá của nước này. Tháng 2-2014, tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc cũng bắn vòi rồng vào tàu cá Philippines tại bãi Scarborough. Manila sau đó triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Philippines để phản đối nhưng Bắc Kinh khẳng định chủ quyền của mình ở Scarborough là “không thể chối cãi”.

Manila cũng lên tiếng phản đối việc 24 tàu thuyền Trung Quốc khai thác trai sò cỡ lớn ở Scarborough ngày 22-1 trước đó. Ông Jose cho rằng đây là hành động “tiêu cực và bất hợp pháp”, vi phạm Công ước năm 1982 của Liên Hiệp Quốc (LHQ) về Luật Biển và hai công ước quốc tế nhằm bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ các loài động – thực vật có nguy cơ tuyệt chủng.

Hồi năm ngoái, Philippines nộp hồ sơ kiện ra tòa án quốc tế của LHQ The Hague – Hà Lan đề nghị can thiệp vụ Trung Quốc tuyên bố chủ quyền bãi Scarborough cùng ít nhất 7 rạn san hô khác trên biển Đông.

P.Nghĩa (Theo Reuters, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI