xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Philippines: Chờ xe buýt 5 ngày, người mẹ 4 con tử vong vì Covid-19

Bảo Hạnh (Theo Inquirer, Asian News Network)

(NLĐO) - Người dân Philippines đang sôi sục vì cái chết của một người mẹ đơn thân sau khi người phụ nữ này phải đợi xe buýt suốt 5 ngày để về nhà rồi qua đời sau khi có các triệu chứng của Covid-19.

Cô Michelle Silvertino (33 tuổi) qua đời sau khi mắc kẹt tại một cây cầu ở TP Pasay suốt 5 ngày vì chờ xe buýt để đưa cô về nhà ở TP Calabanga, tỉnh Camarines Sur. Điều đáng nói là cô được lực lượng cảnh sát bắt gặp đến 2 lần vài giờ trước khi chết.

Người phụ nữ làm nghề giúp việc nhà được xác nhận đã chết khi được đưa đến bệnh viện TP Pasay vào lúc 17 giờ 26 phút (giờ địa phương) ngày 5-6. Theo giấy chứng tử, cô Silvertino là một ca bệnh vừa nhiễm Covid-19 nghiêm trọng. Người phụ nữ xấu số qua đời để lại 4 đứa con, đứa lớn nhất mới 11 tuổi còn đứa bé nhất 3 tuổi.

Ông Deanry Francisco, trợ lý cảnh sát trưởng TP Pasay, xác nhận với tờ Inquirer ngày 10-6 rằng cô Silvertino được 2 viên cảnh sát tên Jumie Josue và Emerson Ilac đón ở chân cầu vào đêm 4-6.

"Hai cảnh sát nói rằng họ muốn đưa cô Silvertino đi điều trị tại hội trường cộng đồng nhưng không có ai ở đó nên mới đưa người phụ nữ về đồn để nghỉ ngơi. Nhưng sau khi xem xét thấy cô Silvertino có các triệu chứng Covid-19, người chỉ huy yêu cầu đưa cô quay lại hội trường cộng đồng. Tuy nhiên, cô Silvertino khẳng định cô vẫn ổn nên lực lượng cảnh sát đưa cô trở lại chân cầu" - trích lời ông Francisco.

Philippines: Chờ xe buýt 5 ngày, người mẹ 4 con tử vong vì Covid-19 - Ảnh 1.

Người phụ nữ xấu số Michelle Silvertino. Ảnh: Nathanael Alim Alviso

Sau khoảng 2 giờ, vào lúc 4 giờ 30 phút ngày 5-6, cảnh sát nhận được thông tin từ người dân rằng có một người phụ nữ nằm bất tỉnh ở chân cầu. Theo báo cáo, người phụ nữ này, cũng là cô Silvertino, bị "sốt cao" và "khó thở".

Hai viên cảnh sát Josue và Ilac đã quay lại cây cầu và đưa nạn nhân đến bệnh viện nhưng cô Silvertino đã tử vong. Về việc gia đình người phụ nữ khẳng định cô Silvertino bị mất 6.000 peso mang theo bên người, ông Francisco nói ông vẫn chưa xác nhận thông tin này.

Tuy nhiên, theo lời ông Jhimbo Mojica, một nhân viên dọn dẹp đường phố, cô Silvertino vẫn có vẻ khỏe mạnh bình thường một ngày trước khi chết. Ông Mojica gặp nạn nhân vào sáng 3-6 rồi đăng tải tình cảnh đáng thương của cô Silvertino lên mạng xã hội và nhận được rất nhiều sự chú ý.

Cô Silvertino kể với ông Mojica rằng cô được gia đình chủ đưa đến bến xe buýt tại Cubao vào ngày 31-5 vì nghĩ rằng cô có thể về nhà vào ngày hôm sau. Tuy nhiên, sau khi biết rằng xe buýt không chạy vì lệnh phong tỏa, cô Silvertino mới đi bộ đến TP Pasay để tìm xe.

Ông Mojica cho biết ông có nói chuyện qua điện thoại với cô Silvertino vào khoảng 20 giờ ngày 4-6 để thông báo rằng đã có người hứa giúp đưa cô về nhà. "Tôi dặn cô ấy chuẩn bị và chờ tôi vào ngày 5-6" - ông Mojica kể lại.

Đến khoảng 21 giờ 30 phút ngày 4-6, cảnh sát Josue nhắn tin cho ông Mojica thông báo họ đang đưa nạn nhân về đồn cảnh sát vì trời mưa to. Ông Josue còn nhắn ông Mojica đưa cô Silvertino đến trạm xe buýt vào ngày hôm sau để chuẩn bị đưa cô về nhà.

Sau đó, ông Mojica nhận được tin cảnh sát đã đưa cô Silvertino trở lại chân cầu vì nạn nhân "khóc lóc và không thở được". "Tôi bị sốc vì tôi nghĩ rằng cô ấy được an toàn tại đồn cảnh sát. Tôi hỏi họ chuyện gì đã xảy ra và họ trả lời rằng họ đưa cô ấy về chân cầu vào khoảng 2 giờ sáng nhưng khi đó cô đã bị sốt" - ông Mojica nói với tờ Inquirer.

Cô Silvertino được chôn cất tại nghĩa trang trong thành phố vào ngày 7-6 với sự đồng ý của chị gái. Viện phí và chi phí tang lễ của nạn nhân được Bộ Phúc lợi xã hội và cộng đồng lo liệu.

Thị trưởng TP Pasay Emi Calixto-Rubiano cho biết các thành viên của văn phòng quản lý và giảm thiểu rủi ro thảm họa của thành phố đã đến kiểm tra cô Silvertino sau khi được cảnh sát thông báo rằng cô đang ở chân cầu. Lúc này, nhiệt độ và dấu hiệu sinh tồn của cô vẫn bình thường. Khi được đề nghị đưa đến bệnh viện kiểm tra, cô Silvertino từ chối. Theo lời bà Rubiano, khi họ trở lại vào những ngày hôm sau để kiểm tra tình hình của cô Silvertino, cô đã đi mất.

Khi trả lời các phóng viên vào ngày 11-6, phát ngôn viên Harry Roque của Tổng thống Rodrigo Duterte nói chuyện đáng tiếc đáng lẽ đã không xảy ra. "Nếu có thể quay ngược thời gian, lẽ ra các quan chức địa phương phải nhận ra rằng cô Silvertino đang sống lang thang trên đường. Đáng lẽ họ phải làm gì đó thay vì trách cứ cô ấy. Họ nên thông báo cho tòa thị chính hay Bộ phúc lợi" - trích lời ông Roque.

Phát ngôn viên tổng thống cho biết chính phủ đã triển khai các phương tiện tới nhiều khu vực gần bến xe buýt để đón những người bị mắc kẹt không thể về quê và chăm sóc họ. "Chúng tôi sẽ không để ai phải chết ngoài đường vì lý do không thể về nhà" - ông Roque khẳng định.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo