Philippines đòi phạt Mỹ 1,4 triệu USD

Tin mới

07/04/2013 11:31

(NLĐO) - Philippines sẽ yêu cầu Mỹ bồi thường 58 triệu peso (1,4 triệu USD) cho những thiệt hại mà tàu quét mìn USS Guardian gây ra tại rạn san hô Tubbataha.

Số tiền bồi thường được đưa ra dựa trên nghiên cứu của các cơ quan Philippines, trong đó có lực lượng cảnh sát biển. Theo điều tra, tàu USS Guardian gây hư hại cho ít nhất 2.345 m² của rạn san hô Tubbataha, một di sản thiên nhiên thế giới được UNESCO công nhận trên biển Sulu. Kết luận thiệt hại ít hơn so với ước tính khoảng 4.000 m² trước đó.
 
Giám đốc công viên hải dương chịu trách nhiệm quản lý Tubbataha, bà Angelique Songco, cho hay sẽ gửi thư yêu cầu bồi thường đến sứ quán Mỹ tuần tới. "Chúng tôi không muốn thiếu trung thực. Đây chỉ là một quá trình đơn giản: đánh giá chính xác thiệt hại và sau đó họ bồi thường. Chỉ thế thôi. Rất minh bạch!" – bà Songco nói.
 

Phần cuối cùng của USS Guardian được di dời hôm 29-3. Ảnh: AP
 
Theo quy định của Philippines, tiền phạt cho mỗi m² san hô hư hại tại rạn Tubbataha là 24.000 peso (khoảng 600 USD). Tuy nhiên, theo bà Songco, tổng chi phí của chiến dịch cứu hộ lên đến khoảng 45 triệu USD.
 
Tàu USS Guardian mắc cạn ở Tubbataha hôm 17-1. Các nhóm cứu hộ đã di dời phần cuối cùng của con tàu dài 68 m hôm 29-3 sau khi “xẻ thịt” nó thành nhiều phần.
 
Vụ việc gây phản ứng dữ dội từ phía các nhà dân tộc chủ nghĩa Philippines. Mặc cho họ kêu gọi bắt Mỹ bồi thường lớn, bà Songco cho hay Philippines sẽ chỉ yêu cầu tiền bồi thường cho đúng khu vực bị thiệt hại. Phía Mỹ đã xin lỗi và cho biết sẽ hợp tác để giải quyết vấn đề. Hồi đầu tuần rồi, sĩ quan chỉ huy và ba thủy thủ của USS Guardian đã bị đình chỉ nhiệm vụ do cố này.
Hải Ngọc (Theo Inquirer)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI