Phillipines truy tố ngư dân Trung Quốc

Tin mới

11/04/2013 11:26

(NLĐO) – Phiplippines hôm 10-4 quyết định buộc tội đánh bắt trái phép đối với 12 ngư dân Trung Quốc trên chiếc tàu cá bị mắc cạn tại rạn san hô Tubbataha.

Con tàu của 12 ngư dân này lạc vào Công viên Hải Dương Quốc gia Tubbataha, di sản thiên nhiên thế giới được UNESCO công nhận, và mắc kẹt ở đó từ đầu tuần này. Điều đáng nói là địa điểm này vừa bị một tàu quét mìn của Hải quân Mỹ làm hư hại nặng.

Tàu cá Trung Quốc mắc cạn tại rạn san hô Tubbataha
Ảnh: AP, Reuters
 
Các chuyên gia về môi trường nói vụ việc cho thấy chính phủ Philippines cần phải có nhiều biện pháp cụ thể nhằm bảo vệ vùng biển và sự đa dạng sinh học đang bị đe dọa bởi nạn đánh bắt trái phép và ô nhiễm.
 
Những ngư dân Trung Quốc trên có thể đối mặt với 12 năm tù cùng với số tiền phạt lên đến 300.000 USD nếu bị kết tội đánh bắt trái phép. Ngoài ra, họ còn đối mặt với cáo buộc gây tổn hại đến rạn san hô, hối lộ nhân viên an ninh với số tiền 2.400 USD để không bị bắt giữ và mang theo chất nổ để đánh bắt, theo bà Adelina Villena - luật sư của công viên Hải Dương Tubbataha.
  
Các ngư dân Trung Quốc nói họ vô tình đi vào vùng biển Philippines từ Malaysia. Họ hiện đang bị giam ở tỉnh Palawan. Trong khi đó, hàng chục người Philippines đã biểu tình trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Manila hôm 10-4 để phản đối vụ mắc cạn nói trên.
 
Ngư dân trên tàu nói chuyện với lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines
Ảnh: AP
 
Người dân Philippines biểu tình phản đối vụ việc bên ngoài đại sứ quán Trung Quốc ở Manila hôm 10-4
Ảnh: AP
Xuân Mai (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI