Cảnh sát trưởng vùng đô thị Manila, ông Oscar Albayalde, cho biết sẽ đình chỉ theo nhóm và thay thế 1.200 cảnh sát TP Caloocan. Theo đó, họ sẽ trải qua đợt huấn luyện lại kéo dài 45 ngày. Sau quá trình này, những ai không bị buộc tội sẽ được chuyển công tác đến những sở cảnh sát khác.

Bộ Tư pháp đã tiến hành một cuộc điều tra nhằm vào 4 cảnh sát TP Caloocan liên quan đến vụ tra tấn và sát hại nam sinh 17 tuổi tên Kian delos Santos trong đợt truy quét tội phạm ma túy vào tháng rồi.

Trong khi đó, bố mẹ của hai nạn nhân khác là Carl Angelo Arnaiz, 19 tuổi, và Reynaldo de Guzman, 14 tuổi, cũng đệ đơn kiện 2 cảnh sát TP Caloocan với cáo buộc tra tấn, giết người và tạo chứng cứ giả.

Philippines giải thể toàn bộ lực lượng cảnh sát một thành phố - Ảnh 1.

1.200 cảnh sát TP Caloocan sẽ bị đình chỉ theo nhóm và thay thế. Ảnh: AP

Chiến dịch thanh trừng tội phạm ma túy đẫm máu của Tổng thống Rodrigo Duterte lại một lần nữa trở thành tâm điểm chỉ trích sau cái chết của thiếu niên Delos Santos.

Cảnh sát mô tả nạn nhân tuổi vị thành niên này là tội phạm ma túy nổ súng vào lực lượng cảnh sát trong suốt chiến dịch. Tuy nhiên, bố mẹ của Delos Santos và các nhân chứng khẳng định nạn nhân bị cảnh sát bắn chết trong lúc cầu xin tha mạng.

Các nhân chứng còn trưng ra loạt chứng cứ, bao gồm đoạn video thu được từ camera an ninh cho thấy 2 cảnh sát kéo lê Delos Santos một đoạn trước khi tiếng súng nổ lên. Sau đó, Delos Santos được tìm thấy trong tình trạng bị bắn vào đầu, tay trái cầm một khẩu súng lục mặc dù nạn nhân thuận tay phải.

Cảnh sát sau đó khẳng định tại phiên điều trần thượng viện rằng nạn nhân trong đoạn video không phải là Delos Santos nhưng các nhân chứng tỏ ra hoài nghi.

Cái chết của Delos Santos theo sau một vụ sát hại thiếu niên gây phẫn nộ khác là Arnaiz, cựu sinh viên Trường ĐH Philippines, vào tháng rồi. Theo cảnh sát, Arnaiz bị bắn vì nỗ súng chống lại lực lượng cảnh sát sau khi cướp taxi. Tuy nhiên, một chuyên gia pháp y của chính phủ khẳng định Arnaiz có vẻ như đã bị còng tay, tra tấn và bắn 5 phát.

Bố mẹ Arnaiz cho biết nạn nhân đi ăn tối cùng De Guzman vào đêm 17-8. Thi thể của Arnaiz được tìm thấy 10 ngày sau đó. Trong khi đó, thi thể của De Guzman nổi lên ở một con lạch tại TP Gapan, phía Bắc thủ đô Manila, vào tuần rồi trong tình trạng đầu bị quấn băng keo và thi thể bị đâm 28 nhát.

Không những liên quan đến bê bối giết người, lực lượng cảnh sát TP Caloocan còn gặp rắc rối khi camera an ninh tuần rồi cho thấy 13 thành viên của lực lượng này cướp bóc một ngôi nhà trong chiến dịch truy quét ma túy.

Cao Lực (Theo AP)