Philippines hoang tàn, thương vong la liệt

Tin mới

10/11/2013 08:24

Theo thống kê sơ bộ của các cơ quan chức năng Philippines , tính đến chiều 9-11, có ít nhất là 120 người chết và 100 người bị thương sau khi siêu bão Haiyan quét qua nước này. Trong khi đó, một nguồn tin chưa chính thức xác nhận có đến trên 1.200 người đã thiệt mạng.

Thông tin liên lạc tại nhiều khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng, gây khó khăn rất lớn cho việc cứu hộ. Đài BBC dẫn lời một quan chức Philippines cho biết 100 thi thể nạn nhân nằm la liệt trên những con đường gần sân bay TP Tacloban ở miền Đông Philippines. Kênh truyền hình GMA ghi nhận có khoảng 20 thi thể tại một nhà thờ ở thị trấn Palo, cách Tacloban khoảng 10 km.

Nguyên nhân gây thương vong cao ở Tacloban và Palo được cho là do hàng loạt cơn sóng lớn đánh vào. Ưu tiên hàng đầu của chính phủ, quân đội và Hội Chữ thập đỏ Philippines là thiết lập liên lạc đến được các khu vực ở tỉnh Leyte và Samar. Đây là 2 nơi ảnh hưởng nặng nề nhất.

Cảnh đổ nát ở TP Legazpi - Philippines Ảnh:AP

Hiện các cơ quan chức năng vẫn chưa thể liên lạc với thị trấn Guiuan ở tỉnh Samar, nơi có 40.000 ngư dân và là địa phương đầu tiên ở Philippines hứng chịu bão Haiyan. Bộ trưởng Nội vụ và bộ trưởng Quốc phòng được cử đến Leyte để chỉ huy công tác cứu trợ nhưng đã mất liên lạc với giới chức Philippines cho đến cuối ngày 8-11.

Người phát ngôn của Quân đội Philippines Ramon Zagala cho biết 15.000 binh lính cùng hàng loạt chuyến bay đã được điều động vận chuyển hàng cứu trợ và thiết bị liên lạc tới các vùng bị bão tàn phá. Nhiều nước thông báo sẽ viện trợ cho Philippines. Đại sứ Anh tại Philippines cho biết nước này sẽ cử một đội cứu hộ nhân đạo đến cứu trợ. Phái đoàn ngoại giao Liên hiệp châu Âu tại Philippines dự định cử một đội tương tự, trong khi nỗ lực cứu trợ cũng được huy động ở Mỹ.

Siêu bão Haiyan đổ bộ vào Philippines sáng 8-11 với gió giật 379 km/giờ, kéo theo các đợt sóng cao 15 m cùng lượng mưa 400 mm ở nhiều nơi.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI