Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Philippines – Mỹ đã gặp nhau trong tuần này tại Washington, lần thứ hai trong 3 năm trở lại đây, để thảo luận về thương mại và an ninh, tập trung vào tình hình biển Đông.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Philippines Peter Paul Galvez nói với phóng viên tại Manila: “Chúng tôi đang đề nghị Mỹ tuần tra chung ở biển Đông. Nhu cầu về sự hợp tác tại vùng biển này đang gia tăng”.

Bộ trưởng Hải quân Mỹ Ray Mabus nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ Mỹ - Philippines nhưng từ chối bình luận về đề xuất nói trên của Manila.

Bộ trưởng Hải quân Mỹ Ray Mabus nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ Mỹ - Philippines. Ảnh: Hải quân Mỹ
Bộ trưởng Hải quân Mỹ Ray Mabus nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ Mỹ - Philippines. Ảnh: Hải quân Mỹ

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Bill Urban lưu ý Washington “tham gia vào nhiều hoạt động phòng thủ chung” thường xuyên với các đồng minh quân sự, bao gồm diễn tập, xây dựng năng lực, đào tạo quân đội và chia sẻ thông tin tình báo.

“Chúng tôi liên tục đánh giá các phương thức củng cố và tăng cường hợp tác quân sự với các đồng minh để đáp ứng tốt hơn những thách thức an ninh trong khu vực” – ông Urban cho biết.

Phát biểu tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Hải quân gần thủ đô Washington hôm 14-1, Bộ trưởng Mabus cũng nói rằng Hải quân Mỹ đã làm việc chặt chẽ với Hải quân Philippines thông qua các cuộc tập trận chung.

“Họ là một đối tác quốc tế rất, rất quan trọng và họ đang là một phần rất quan trọng của thế giới” – ông Mabus khẳng định.

Một phát ngôn viên quân đội Philippines hôm 13-1 cho hay Manila đã đề nghị Washington sử dụng 8 căn cứ của nước này để xây dựng cơ sở lưu trữ thiết bị quân sự theo một thỏa thuận an ninh mới.

Tình hình ở biển Đông dậy sóng hồi đầu tháng này sau khi Trung Quốc bay thử nghiệm từ bãi Đá Chữ thập, một trong ba hòn đảo nhân tạo Bắc Kinh đang cải tạo và xây dựng sân bay trái phép.

P.Nghĩa (Theo Reuters)