Ông Armand Balilo, phát ngôn viên lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines, cho biết họ nhận được thông tin khoảng 11 giờ (giờ địa phương) từ trạm Bắc Quezon báo rằng tàu Mercraft 3 đang trên đường đến đảo du lịch Polillo thị gặp nạn.

Philippines: Lật tàu trong mưa bão, hành khách chìm trong sóng dữ - Ảnh 1.

Ông Armand Balilo, phát ngôn viên lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines. Ảnh: YouTube

Vị trí vụ lật tàu cách thủ đô Manila khoảng 70 km về phía Đông. Theo thông tin ban đầu, có khoảng 258 hành khách trên con tàu trong khi sức chứa tối đa của nó lên đến 286 khách. Khoảng 166 người đã được giải cứu.

Ông Balilo nói thêm số thương vong vẫn đang được xác nhận. Hiện chưa rõ nguyên nhân vụ chìm tàu. Theo báo cáo của cảnh sát, con tàu rời cảng tại thị trấn Real khoảng 10 giờ 30 phút (giờ địa phương) và bị sóng to đánh chìm. Ông Balilo nói với The Sun rằng thời tiết xấu có thể là nguyên nhân chính.

Trong khi đó, ông Juanito Diaz, giám đốc hội đồng xử lý và giảm thiểu rủi ro thiên tai của Quezon, cho biết: "Các báo cáo ban đầu cho rằng con tàu bị thủng một lỗ lớn khiến nó bị lật".

Ông Diaz cho hay lực lượng bảo vệ bờ biển cùng với sự giúp đỡ của cơ quan xử lý thiên tai và ngư dân địa phương đã cứu được nhiều nạn nhân trong khi đang kêu gọi sự giúp đỡ từ quân đội trong hoạt động tìm kiếm cứu nạn.

Theo đài BBC, các quan chức cho biết hoạt động điều tàu cứu hộ và trực thăng đến hiện trường gặp trở ngại do thời tiết xấu.

Philippines: Lật tàu trong mưa bão, hành khách chìm trong sóng dữ - Ảnh 2.

Con tàu rời cảng từ thị trấn Real. Ảnh: The Sun

Xuân Mai (Theo AA, BBC)