Tổng thống Duterte phát biểu: “Tôi treo thưởng 2 triệu peso (hơn 43.000 USD) cho những cái đầu của họ”. Lãnh đạo này tuyên bố cuộc chiến chống tệ nạn ma túy của ông sẽ rất đẫm máu. “Tôi sẽ khắc nghiệt hơn bao giờ hết” - ông Duterte khẳng định.

Tổng thống 71 tuổi nói rằng bản thân sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn trong cuộc chiến chống ma túy khi yêu cầu cảnh sát tăng cường chiến dịch trấn áp. "Tôi sẽ ngồi tù thay các anh" - ông nhấn mạnh.

Trước đó, ông Duterte đã nêu tên hàng loạt cảnh sát cấp cao bị cáo buộc liên quan đến hoạt động buôn lậu ma túy bất hợp pháp.

Tổng thống Rodrigo Duterte thưởng hơn 43.000 USD cho những ai bắt được các thành viên Cảnh sát Quốc gia Philippines (PNP) bao che hoạt động buôn bán ma túy. Ảnh: inquirer

Tổng thống này còn gây sốc khi hôm 26-8 có phát ngôn rằng những người bị giết trong cuộc chiến chống ma túy quy mô lớn của ông không phải là con người. "Tội ác chống lại loài người? Họ có phải con người không?" - ông đặt câu hỏi khi thăm một trại lính.

Tuyên bố trên là phản ứng của ông Duterte trước lo ngại của Liên Hiệp Quốc về vấn đề nhân quyền ở Philippines. Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon hồi tháng 6 từng lên án hành động ủng hộ các vụ giết người không qua xét xử của ông Duterte là “bất hợp pháp và vi phạm các quyền cơ bản cũng như sự tự do”.

Đáp lại, tổng thống Philippines cho rằng nhân quyền nên được áp dụng trong bối cảnh phù hợp. “Chúng ta không thể tiến hành cuộc chiến mà không có giết chóc" - ông Duterte nhấn mạnh hôm 26-8, "Họ muốn tôi đi tù? Mấy kẻ ngốc đó nghĩ là tôi sẽ để bị bắt sống sao? Lạy chúa, tất cả chúng ta sẽ cùng xuống địa ngục".

Không chỉ vậy, ông Duterte còn ra mặt bênh vực cấp dưới. Trước đó cùng ngày 26-8, Cảnh sát trưởng quốc gia Ronald Dela Rosa kêu gọi người nghiện ma túy giết chết những kẻ buôn lậu loại chất cấm này và đốt nhà của họ.

Mặc dù ông Rosa sau đó xin lỗi nhưng Tổng thống Duterte bảo vệ ông này, cho rằng cấp dưới đang thể hiện đúng theo quan điểm của ông.

Tính từ lúc ông Duterte trúng cử tổng thống (tháng 5-2016) tới nay, khoảng 2.000 người đã chết trong cuộc chiến chống ma túy ở Philippines.

Xuân Mai (Theo Inquirer)