BRP Sierra Madre là một con tàu cũ nát từ Thế chiến II được Philippines trưng dụng làm “tiền đồn quân sự” gần Bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Khoảng 8 binh sĩ nước này đang đồn trú trên tàu.

Nghị sĩ Francisco Acedillo - một cựu phi công của lực lượng Không quân Philippines, người đã theo dõi chặt chẽ tiến độ xây dựng các đảo nhân tạo trái phép của Bắc Kinh tại quần đảo Trường Sa - khẳng định Trung Quốc phái tàu do thám tiền đồn này cách đây hơn 1 tháng.

“Đối với tôi đó là một vấn đề nghiêm trọng. Giả sử 8 binh sĩ của chúng tôi buộc phải rời khỏi Bãi Cỏ Mây, người Trung Quốc sẽ dễ dàng chiếm cứ nơi này” – ông Acedillo nói và cho biết mình có bằng chứng về việc tàu Trung Quốc đang neo đậu.

Manila và Bắc Kinh đều không phản hồi trước thông tin ông Acedillo đưa ra.

Một công trình nhân tạo của Trung Quốc trên đá Vành Khăn. Ảnh: Reuters
Một công trình nhân tạo của Trung Quốc trên đá Vành Khăn. Ảnh: Reuters

Bãi Cỏ Mây nằm cách đá Vành Khăn (Trung Quốc kiểm soát từ năm 1995 và đang cải tạo trái phép) khoảng 40 km. Chuyên gia phân tích an ninh Carl Thayer đến từ Học viện Quốc phòng Úc, Đại học New South Wales, cho biết tàu Trung Quốc neo đậu gần Bãi Cỏ Mây nhiều khả năng liên quan tới việc khẳng định chủ quyền và ngăn chặn Philippines tiếp tế cho tàu BRP Sierra Madre.

Điều này cũng gây sức ép lên Manila vì họ không biết Bắc Kinh sẽ làm gì tiếp theo.

Cùng ngày 11-8, tân Tư lệnh Hải quân Philippines Caesar Taccad trong lễ nhậm chức đã cam kết bảo vệ vùng biển của đất nước trước sự bành trướng ngày càng tăng của Trung Quốc ở biển Đông. Phát biểu trong buổi lễ có sự tham dự của Tổng thống Benigno Aquino III, chuẩn Đô đốc Taccad tuyên bố: “Chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ vùng biển của chúng tôi và đảm bảo tương lai của đất nước cũng như người dân. Chúng tôi sẽ tiếp tục là một lực lượng hải quân đáng tin cậy, cân nhắc trong phản ứng và sắc nét trong hành động”.

Tân Tư lệnh Hải quân Philippines Caesar Taccad. Ảnh: Reuters
Tân Tư lệnh Hải quân Philippines Caesar Taccad. Ảnh: Reuters

Ông Taccad nhấn mạnh Hải quân Philippines sẽ thiết lập một mối quan hệ ổn định, hiệu quả và mang tính xây dựng với các lực lượng hải quân đối tác để duy trì hòa bình trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

P.Nghĩa (Theo VOA News, Philstar)