Philippines: Trung Quốc đánh cá trộm nhiều nhất

Tin mới

09/05/2013 09:11

(NLĐO) – Theo thống kê của Hội đồng đặc trách phát triển bền vững Palawan (PCSDS) – Philippines mới đây, ngư dân Trung Quốc đứng đầu trong số người nước ngoài đánh cá trộm và bị bắt giữ ở vùng biển Philippines từ năm 1995.

Hội đồng nói trên cho biết từ tháng 3-1995 đến tháng 4-2013, 56% công dân nước ngoài bị bắt vì đánh bắt thủy hải sản trái phép trong vùng biển Philippines thuộc biển Đông là người Trung Quốc. Trong đó, ngư dân Trung Quốc liên quan đến 45% các vụ đánh bắt trộm ghi nhận xung quanh đảo Palawan, vốn nổi tiếng về tính đa dạng sinh học.

Bà Adelina Villena thuộc PCSDS xác nhận cơ quan đã thống kê được tổng cộng 91 vụ đánh bắt thủy hải sản trái phép, bắt giữ 1.129 công dân nước ngoài. Trong số đó, 41 trường hợp liên quan đến 629 công dân Trung Quốc.
 
Số liệu này bao gồm cả sự việc hồi tháng 4, một tàu Trung Quốc với 12 ngư dân bị mắc cạn trên rạn san hô Tubbataha, khu vực bảo tồn biển lớn nhất của Philippines. Lực lượng chức năng Philippines phát hiện khoảng 2.000 con tê tê đã chết, một loài vật được bảo vệ vì có nguy cơ tuyệt chủng, khi lục soát tàu.
 

Ngư dân Trung Quốc đến cảng Puerto Princesa ở Palawan sau khi tàu cá của họ mắc cạn
ở rạn san hô Tubbataha hôm 10-4. Ảnh: VĂN PHÒNG QUẢN LÝ TUBBATAHA 
 
Số lượng ngư dân Trung Quốc bị bắt nhiều nhất  là vào năm 2002, cụ thể xảy ra 8 trường hợp với 174 người bị bắt. Theo bà Adelina Villena, năm đó, một số tàu Trung Quốc bị phát hiện không chỉ đánh cá mà còn bắt cả rùa biển vốn được chính phủ Philippines bảo vệ. Đa số các vụ đánh bắt trộm được phát hiện trong vùng biển hoàn toàn thuộc chủ quyền của Philippines.

PCSDS là một cơ quan chính phủ được giao nhiệm vụ bảo vệ động vật hoang dã và các nguồn tài nguyên thiên nhiên khác trong khu vực bờ biển phía Tây Philippines.
H.Bình (Theo Kyodo)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI