Philippines - Trung Quốc khẩu chiến về tranh chấp biển Đông

Tin mới

27/04/2013 22:37

Chính phủ Philippines hôm 27-4 đã bác bỏ lời kêu gọi của Trung Quốc về việc rút người và cơ sở của nước này khỏi những vùng đang tranh chấp ở biển Đông.

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippines Abigail Valte cho biết trong lúc chờ đợi phán quyết của tòa án quốc tế về vấn đề này, Manila sẽ thực thi chủ quyền của mình ở khu vực.
 
Người Philippines phản đối những hành động của Trung Quốc ở biển Đông
Ảnh: AP

Trước đó, hôm 25-4, Bộ Ngoại giao Philippines cho biết Tòa án Quốc tế về luật biển đã chỉ định thêm 3 thành viên cho Tòa Trọng tài được lập ra để xem xét vụ Philippines kiện Trung Quốc về biển Đông.  Tuy nhiên, Bắc Kinh một ngày sau đó đã lên tiếng bác bỏ vụ kiện trên và tái  khẳng định sẽ không công nhận phán quyết của tòa án quốc tế. Không những thế, theo trang GMA News, Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn tố Philippines cố gắng hợp thức hóa việc chiếm đóng các đảo tranh chấp trên biển Đông bằng cách đưa sự việc ra tòa án quốc tế.

Đáp lại,  Manila đã cáo buộc Bắc Kinh “chiếm đóng trên thực tế” bãi cạn Scarborough mà Trung Quốc gọi là đảo Hoàng Nham kể từ sau cuộc đối đầu hồi năm ngoái. Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho biết 3 tàu của Trung Quốc vẫn có mặt trong vùng biển xung quanh bãi cạn Scarborough và xua đuổi ngư dân Philippines. Ông nhận xét: “Người Trung Quốc đang cố gắng thiết lập một sự chiếm đóng trên thực tế”.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI