Tàu cá Trung Quốc mắc cạn ở Philippines

Tin mới

09/04/2013 16:30

(NLĐO) – Một tàu cá của Trung Quốc vừa mắc cạn tại rạn san hô Tubbataha của Philippines, dẫn đến câu hỏi nó làm gì tại vùng biển cách xa quê nhà đến 1.600 km?

Thiếu tá Hải quân Armand Balilo, người phát ngôn Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines, cho biết: “Con tàu mang số hiệu 63168 đã đi vào bãi san hô lúc 23 giờ 40 phút hôm 8-4, cách trạm hải quan của Công viên Quốc gia rạn san hô Tubbataha 1,1 hải lý về phía Đông”. 
 
"Đây là một tàu cá nhỏ nhưng chúng tôi không hiểu làm sao nó lại lạc vào Tubbataha. Ngoài xâm nhập trái phép, chúng tôi đang điều tra khả năng họ săn bắt trộm” – ông Balilo nói. Một quan chức hải quân tiết lộ có thể tàu cá đã đi qua biển Đông rồi đến một eo hẹp ở đầu Nam của Palawan để vào Tubbataha.
 
Tư lệnh Lực lượng Hải quân Miền Tây Philippines Joseph Rostum Peña cho biết đã cử một đội tàu tìm kiếm và cứu hộ tới hiện trường sáng 9-4. Hải quân Philippines cũng cử máy bay tới giám sát. Hiện toàn bộ 12 thủy thủ trên tàu cá đã bị bắt. 
  

Tàu cá Trung Quốc mắc cạn ngay tại rặng san hô Tubbataha
hệt như tình cảnh của tàu phá mìn Mỹ USS Guardian hôm 17-1. Ảnh: TRUNG ANH NHẬT BÁO

Tàu cá Trung Quốc gặp nạn ở Tubbataha không lâu sau khi tàu quét mìn USS Guardian của Mỹ mắc cạn, khiến đơn vị quản lý rạn san hô được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới lo ngại hệ sinh thái này sẽ bị tổn thương nặng hơn.
  
Các nhà chức trách Philippines cho rằng đây không phải là lần đầu tàu Trung Quốc mắc cạn ở rạn san hô. Giữa tháng 7-2012, một tàu khu trục của hải quân Trung Quốc “chôn chân” ở bãi Trăng Khuyết thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ngay lập tức, ít nhất 5 tàu và một số tàu thuyền nhỏ của Trung Quốc tìm cách giải cứu con tàu này.

Báo The Philippine Star dẫn các báo cáo của tình báo quân sự nước này cho thấy lãnh đạo quân sự Trung Quốc đã gửi các tàu đánh cá của họ đến vùng biển Philippines như mồi nhử để theo dõi sự phát triển liên tục của dự án khai thác khí của Manila, đặc biệt là vùng eo biển Malampaya.

Trong một diễn biến khác, 3 tàu hải giám Trung Quốc đã tiến sát vào quần đảo Senkaku/Điếu Ngư vào lúc 9 giờ 55 phút ngày 9-4 (giờ địa phương). Như vậy, đây là lần thứ 36 tàu công vụ Trung Quốc xuất hiện ở vùng biển gần Senkaku/Điếu Ngư kể từ khi chính phủ Nhật tuyên bố quốc hữu hóa quần đảo. 
H.Bình (Theo Kyodo, PhilStar, Inquirer)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI