Hãng tin nhà nước SANA của Syria hôm 17-3 thông báo: “Hệ thống phòng không Syria đã bắn hạ một máy bay do thám của Mỹ ở phía Bắc tỉnh Latakia”. Hình ảnh trên truyền hình cho thấy các mảnh vỡ máy bay, bao gồm bảng mạch điện tử, nằm ngổn ngang trên nền đất.

Tuy nhiên, nguồn gốc chiếc UAV vẫn là chủ đề gây tranh cãi. Một số trang blog tiếng Ả Rập đăng tải hình ảnh đống đổ nát, trong đó có một viên pin ghi dòng chữ “Made in EU” (Sản xuất tại Liên minh châu Âu).

Chiếc UAV nghi của Mỹ bị phòng không Syria bắn hạ. Ảnh: Twitter
Chiếc UAV nghi của Mỹ bị phòng không Syria bắn hạ. Ảnh: Twitter

Sau khi hãng tin SANA công bố vụ việc kể trên, một quan chức Mỹ khẳng định với hãng tin Reuters rằng Washington đã mất liên lạc với một chiếc máy bay không trang bị vũ khí bên trong lãnh thổ Syria. Một nguồn tin khác tiết lộ Mỹ đang tiến hành điều tra và chưa xác nhận chiếc máy bay có bị bắn rơi hay không.

Cả Bộ Ngoại giao và Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) từ chối bình luận về thông tin này.

Có nhiều câu hỏi xoay quanh số phận chiếc UAV. Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), Nhà nước Hồi giáo (IS) không hoạt động tại địa bàn tỉnh Latakia – vốn là quê hương của Tổng thống Syria Bashar Al-Assad. Đây cũng được xem là một thành trì của cộng đồng dân tộc thiểu số Alawite.

Mảnh vỡ máy bay nằm ngổn ngang. Ảnh: Twitter
Mảnh vỡ máy bay nằm ngổn ngang. Ảnh: Twitter

Kể từ khi bắt đầu chiến dịch ném bom mục tiêu IS, máy bay của Mỹ và liên quân đã thực hiện cả hai nhiệm vụ giám sát và tấn công ở Iraq và Syria. Nếu vụ bắn hạ chiếc UAV kể trên được xác nhận, đây sẽ là lần đầu tiên một máy bay Mỹ bị triệt hạ kể từ đầu chiến dịch không kích IS.

Ngoài động thái triển khai UAV của Mỹ, Anh hồi tháng 10 năm ngoái cũng huy động máy bay Reaper và Rivet Joint để thực hiện sứ mệnh giám sát tại Syria, bên cạnh liên minh do Mỹ dẫn đầu cùng các nước Ả Rập như Bahrain, Jordan, Ả Rập Saudi và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE).

Dù Damascus không đồng ý để Washington không kích IS bên trong lãnh thổ mình mà không được phép nhưng giới chức Mỹ khẳng định họ hành động hợp pháp, đồng thời tuyên bố “không có nhu cầu phối hợp tác chiến với quân đội Syria”.

Trong một diễn biến khác, Mỹ hôm 17-3 vừa buộc tội một cựu quân nhân không quân vì cố gia nhập IS ở Syria. Ông Tairod Pugh, 47 tuổi, đi từ Ai Cập đến Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 1 năm nay và định vượt biên vào Syria nhưng không thành công.

Sau khi Pugh bị trục xuất về Mỹ, cơ quan chức năng phát hiện trong laptop ông ta dấu vết các thông điệp tuyên truyền của IS cũng như cách thức đi đến Syria. Pugh hiện đối mặt với mức án 35 năm tù.

Trong khi đó, theo AP, IS thông báo một trong số các chỉ huy "xuất chúng" của nhóm này đã thiệt mạng trong giao tranh ở TP Sirte - Libya. Nhân vật trên là Ahmed al-Ruwaysi, hay còn gọi là Abu Zakariya al-Tunisi. Y từng lên kế hoạch và tham gia vào các vụ ám sát hai chính trị gia cánh tả nổi tiếng của Tunisia là Mohammed Brahmi and Chokri Belaid hồi năm 2013.

P.Nghĩa (Theo RT)