Phong trào Anh em Hồi giáo sẽ bị giải thể?

Tin mới

18/08/2013 23:37

Nhiều nước sơ tán công dân khỏi Ai Cập hoặc khuyên người dân không nên đến Ai Cập trong những ngày này

Phong trào Anh em Hồi giáo tuyên bố sẽ tiếp tục các cuộc biểu tình mới bất chấp bị lực lượng an ninh Ai Cập trấn áp ngày càng mạnh tay khiến hơn 750 người thiệt mạng kể từ ngày 14-8. Một tuyên bố của Liên minh Chống đảo chính khẳng định một số cuộc biểu tình sẽ diễn ra tại Cairo vào chiều tối 18-8 (giờ địa phương).


Lực lượng an ninh Ai Cập đưa người ủng hộ ông Morsi ra khỏi thánh đường Hồi giáo Al-Fath hôm 17-8 Ảnh: Reuters

Trước đó 1 ngày, lực lượng an ninh Ai Cập đã kiểm soát được thánh đường Hồi giáo Al-Fath ở trung tâm Quảng trường Ramses tại thủ đô Cairo sau khi đụng độ với hàng trăm người ủng hộ tổng thống bị phế truất Mohamed Morsi ẩn náu bên trong. Bộ Nội vụ Ai Cập cho biết ít nhất 1.118 người ủng hộ ông Morsi đã bị bắt giữ trong các cuộc đụng độ mấy ngày qua. Ngoài ra, theo hãng thông tấn MENA hôm 17-8, cảnh sát Ai Cập đang tiến hành điều tra 250 thành viên của phong trào Anh em Hồi giáo với cáo buộc sát nhân và khủng bố.

Nội các Ai Cập nhóm họp trong ngày 18-8 để bàn về cuộc khủng hoảng đang khiến cộng đồng quốc tế vô cùng lo ngại. Trước đó, Thủ tướng lâm thời Hazem el-Beblawi đã chính thức đề xuất giải thể phong trào Anh em Hồi giáo và vấn đề này đang được chính phủ xem xét. Theo hãng tin Reuters, ông Beblawi đã yêu cầu Bộ Các vấn đề xã hội xem xét khuôn khổ pháp lý của việc giải thể phong trào nói trên, đồng thời tuyên bố không có cơ hội hòa giải với những kẻ có "bàn tay nhuốm máu" và "phạm luật". Phong trào Anh em Hồi giáo được thành lập vào năm 1928 và liên tục bị trấn áp dưới thời Tổng thống Hosni Mubarak.

Trong khi đó, cố vấn phụ trách chính trị của Tổng thống lâm thời Ai Cập, ông Mostafa Hegazi, cho rằng nước này đang đối mặt với chiến tranh do "lực lượng khủng bố" gây ra chứ không phải chỉ là sự bất đồng chính trị. Dù vậy, ông Hegazi cũng để ngỏ khả năng cho các thành viên phi bạo lực thuộc phong trào Anh em Hồi giáo tham gia lộ trình chuyển tiếp ở nước này.

Khủng hoảng chính trị ở Ai Cập tiếp tục gây quan ngại sâu sắc trong cộng đồng quốc tế. Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra hôm 17-8 ra lệnh sơ tán toàn bộ công dân khỏi Ai Cập. Theo thống kê, hiện có khoảng 2.020 người Thái sống tại Ai Cập, hầu hết là sinh viên. Trước Thái Lan, Thụy Điển, Na Uy và Phần Lan cũng tiến hành đưa công dân về nước. Trong khi đó, nhiều nước khác khuyến cáo công dân không nên đến Ai Cập lúc này.

Em trai thủ lĩnh Al-Qaeda bị bắt

Nhà chức trách Ai Cập hôm 17-8 cho biết đã bắt giữ Mohammed al-Zawahri, em trai của thủ lĩnh Al-Qaeda Ayman al-Zawahiri, tại một chốt kiểm soát ở TP Giza. Mohammed al-Zawahri là thủ lĩnh của nhóm Jihadi Salafist theo đường lối cực bảo thủ và là một đồng minh của ông Morsi. Một nguồn tin giấu tên cho biết Mohammed al-Zawahri đã bị chuyển đến một nhà tù có an ninh nghiêm ngặt tối đa do có lo ngại rằng những người ủng hộ sẽ tìm cách giải cứu ông ta.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI