Khi mời 121 phóng viên nước ngoài tham dự buổi lễ kỷ niệm ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành vào khoảng hơn 1 tuần trước, Bình Nhưỡng đã nhân dịp này phô trương sức mạnh quân sự. Ngoài ra, đây còn là dịp Triều Tiên kiếm ngoại tệ từ phóng viên nước ngoài.

Theo Reuters, chi phí 7 ngày tác nghiệp tại một trong những nơi bí ẩn nhất thế giới này khoảng 2.500 USD/ phóng viên, chi trả cho các cơ quan chính phủ khác nhau. Tất cả đều phải được thanh toán bằng tiền mặt và trong mọi tình huống, phóng viên nước ngoài phải sử dụng ngoại tệ. Số tiền nêu trên tương đương 5 năm tiền lương của một công dân Triều Tiên, Reuters xác nhận.


Bức ảnh chụp hành khách lên chuyến bay của hãng hàng không Triều Tiên Air Kyryo ở thủ đô Bình Nhưỡng ngày 18-4. Ảnh: Reuters

Bức ảnh chụp hành khách lên chuyến bay của hãng hàng không Triều Tiên Air Kyryo ở thủ đô Bình Nhưỡng ngày 18-4. Ảnh: Reuters

Cô Wong cho biết Triều Tiên nhiều khả năng nhận được hơn 300.000 USD tiền vé máy bay, khách sạn, thị thực và chi phí sinh hoạt hằng ngày của cánh phóng viên nước ngoài khi đến đây.

Chi phí thị thực của một phóng viên người Úc là 137 USD và người Mỹ là 175 USD, theo cô Wong. Vé máy bay khứ hồi Bắc Kinh – Bình Nhưỡng của hãng hàng không quốc gia Triều Tiên Air Koryo có giá 522 USD. Chi phí này được cho là đắt đỏ so với quãng đường bay chỉ 800 km. Vé máy bay khứ hồi hạng phổ thông đi Bắc Kinh – Seoul, quãng đường hơn 950 km, có giá khoảng 290 USD.

Cũng theo cô Wong, SIM card điện thoại thông minh ở Triều Tiên cũng đắt đỏ. Chẳng hạn, một card dung lượng 400 MB tại Triều Tiên có giá 350 USD, đắt hơn 35 lần nếu mua ở Bắc Kinh. Còn chi phí lưu trú 7 ngày tại khách sạn Bình Nhưỡng là 784 USD, mức giá phù hợp nếu so với các khách sạn hạng sang khác ở thủ đô các nước châu Á.

Cô Wong còn tiết lộ khi đến Bình Nhưỡng, phóng viên nước ngoài sẽ được nhân viên chính phủ Triều Tiên hộ tống. Chi phí hộ tống và “phí đăng ký”, “phí viếng thăm các địa điểm”, “phí di chuyển” và “phí báo chí” là 296 USD/người.

Ngoài ra, khi thanh toán cô phải trả thêm gần 17 USD vì “tỉ giá hối đoái thay đổi”. Chi phí ăn uống trong một tuần tại Bình Nhưỡng là 300 USD. Cũng theo cô Wong, các chi phí khác như taxi, cà phê, cắt tóc…cũng khác biệt giữa người nước ngoài và người bản địa.

Cao Lực (Theo Reuters)