Phía sau một loạt bước đi những ngày gần đây là những số liệu không khỏi khiến Nhà Trắng căng thẳng.

Theo tờ The New York Times hôm 24-4, ngày càng có nhiều nghiên cứu và báo cáo tình báo mật đưa ra kết luận Bình Nhưỡng có khả năng sản xuất một quả bom hạt nhân sau mỗi 6-7 tuần. Dù vậy, hiện chưa thể kiểm chứng nỗi lo này bởi các chuyên gia không thể tiếp cận những cơ sở hạt nhân của Bình Nhưỡng. Điều này phần nào lý giải tại sao ông Trump và các phụ tá lo ngại họ không còn thời gian để xử lý mối đe dọa từ Triều Tiên.

Các đời tổng thống Mỹ đều “quan ngại sâu sắc” mỗi khi Triều Tiên thử hạt nhân song luôn chủ trương không để đối đầu dẫn đến xung đột. Những biến chuyển trong chương trình hạt nhân của Triều Tiên đều được nắm bắt qua mỗi lần thử nghiệm. Tới nay, các đầu đạn tên lửa của Triều Tiên được đánh giá là có khả năng vươn tới TP Seattle của Mỹ chỉ trong vòng vài năm tới. “Họ (Triều Tiên) đã học hỏi được rất nhiều” - chuyên gia Siegfried Hecker, từng làm giám đốc phòng thí nghiệm vũ khí Los Alamos ở bang New Mexico từ năm 1986-1997, nhận định. Cuộc thử nghiệm gần nhất của Bình Nhưỡng vào tháng 9-2016 được ghi nhận có sức công phá tương đương quả bom nguyên tử Mỹ trút xuống TP Hiroshima - Nhật Bản hồi Thế chiến II.

Nếu không có gì thay đổi, Triều Tiên có thể sở hữu đến 50 đầu đạn hạt nhân vào cuối nhiệm kỳ của ông Trump, tức bằng một nửa kho vũ khí hạt nhân của Pakistan. Giới chức Washington nói Bình Nhưỡng đã biết cách thu nhỏ vũ khí hạt nhân để gắn vào tên lửa tầm ngắn và tầm trung, đe dọa vươn tới Hàn Quốc và Nhật Bản.

Tàu ngầm USS Michigan của Mỹ tại cảng Busan - Hàn Quốc hôm 25-4 Ảnh: AP
Tàu ngầm USS Michigan của Mỹ tại cảng Busan - Hàn Quốc hôm 25-4 Ảnh: AP

Chưa rõ Tổng thống Trump sẽ phản ứng ra sao đối với một vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, trong cuộc họp với 15 đại sứ các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tại Nhà Trắng hôm 24-4, vị tổng thống sắp cán mốc 100 ngày nhậm chức này phàn nàn mọi người đã “nhắm mắt làm ngơ” trong nhiều thập kỷ và giờ là lúc phải giải quyết vấn đề Triều Tiên. Ông Trump cũng nhấn mạnh Hội đồng Bảo an phải chuẩn bị áp thêm các biện pháp trừng phạt Triều Tiên.

Theo giới chức Mỹ, những biện pháp này nên bao gồm cắt nguồn cung cấp năng lượng cho Bình Nhưỡng. Ngoài ra, theo Reuters, toàn bộ 100 thành viên của Thượng viện Mỹ đã được triệu tập tới một cuộc họp chưa từng có tiền lệ trong Nhà Trắng trong ngày 26-4 để thảo luận khẩn cấp về tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Trong một động thái được cho là nhằm gửi thông điệp mạnh mẽ tới Triều Tiên, tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân trang bị tên lửa dẫn đường USS Michigan của Hải quân Mỹ đã cập cảng Busan của Hàn Quốc hôm 25-4, trùng với dịp Bình Nhưỡng kỷ niệm 85 năm ngày thành lập quân đội. Theo hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc), nhân sự kiện trọng đại này, Triều Tiên đã tập trận bắn đạn thật quy mô lớn chưa từng thấy ở TP cảng Wonsan, miền Đông nước này.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là thị sát cuộc tập trận với sự tham gia của 300-400 đơn vị pháo binh tầm xa này. Trong khi đó, hải quân Mỹ - Hàn cũng đang tập trận chung ngoài khơi bờ biển phía Tây của bán đảo Triều Tiên.

Thu Hằng