Phóng viên tố quan tham trên mạng

Tin mới

16/04/2014 21:31

Chủ tịch công ty nhà nước China Resources Tống Lâm vừa bị phóng viên Tân Hoa Xã tố trên mạng xã hội Weibo là nuôi bồ nhí và tham nhũng

Theo nhà báo Vương Văn Chí, ông đã trao bằng chứng cho  Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tình nhân giàu sụ

Ông Vương tiết lộ Chủ tịch công ty nhà nước China Resources (tập đoàn đa ngành hoạt động trong các lĩnh vực bán lẻ, bất động sản, tài chính và điện) đã sắp xếp cho người tình Dương Lệ Quyên làm việc ở chi nhánh của ngân hàng Thụy Sĩ UBS tại Hồng Kông. Cô này trở thành tay trong, giúp ông Tống giải quyết trót lọt các phi vụ hối lộ và rửa tiền.

Theo ông Vương, cô bồ nhí họ Dương sở hữu hơn 1 tỉ nhân dân tệ tiền mặt, cổ phiếu, nhiều bất động sản cao cấp trong và ngoài nước. Trong số đó, một số tài sản được cô để người thân đứng tên.

 

Tấm ảnh cho thấy Tống Lâm khá thân mật với một phụ nữ
do nhà báo Vương đăng tải trên Weibo Ảnh: 163.COM

Tấm ảnh cho thấy Tống Lâm khá thân mật với một phụ nữ do nhà báo Vương đăng tải trên Weibo

Ảnh: 163.COM

 

Ngày 16-4, UBS mở một cuộc điều tra nội bộ tại chi nhánh ngân hàng ở Hồng Kông, tức một ngày sau khi nhà báo Trung Quốc “thổi còi” vụ Tống Lâm cài bồ nhí. Thông tin này do 2 nguồn tin biết rõ vụ việc nói với tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng.

Nhiệm vụ của Dương Lệ Quyên tại chi nhánh UBS bao gồm liên lạc với các khách hàng doanh nghiệp của ngân hàng, một số trong đó là các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc có trụ sở tại đại lục  - các nguồn tin cho biết.

Trong lá thư gửi đến Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản, đăng tải tại tài khoản của nhà báo Vương trên Weibo ngày 15-4, tác giả nói rằng ông Tống đã lợi dụng ảnh hưởng của mình để giúp Dương Lệ Quyên có được một chân trong các chi nhánh của UBS ở Hồng Kông và Thượng Hải.

Ngoài ra, để chứng thực cho những gì mình nói, ông Vương trưng ra 2 tấm ảnh của cặp đôi cùng lá thư gửi chính quyền Bắc Kinh trên Weibo. Trong một bức ảnh, một người giống Tống Lâm thuở còn trẻ, ngồi co ro trên giường với một phụ nữ. Ở bức ảnh thứ hai, ông Tống cũng ngồi cùng người phụ nữ đó.

Cả 2 tấm ảnh đều cho thấy mối quan hệ thân mật giữa 2 người. Tuy nhiên, người phụ nữ đó chưa được xác nhận có phải là Dương Lệ Quyên hay không.

Không phải lần đầu

Trước đây, năm 2013, nhà báo Vương Văn Chí từng công khai cáo buộc ông Tống tham nhũng khiến công ty này thất thoát hàng tỉ nhân dân tệ trong những thương vụ mua tài sản từ một công ty khác.

Vào thời điểm đó, ông Vương cũng chuyển thư đề cập cáo buộc đó đến Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương. Trong lá thư có đoạn: “Tống Lâm và một số nhân vật cấp cao tham gia vào vụ mua bán đó đã lơ là nhiệm vụ và bị nghi ngờ tham nhũng quy mô lớn”.

Tuy nhiên, theo trang tin Phụng Hoàng, chỉ vài giờ sau khi nhà báo Vương đưa cáo buộc trên Weibo, tài khoản của ông bị chặn và không thể vào được. Tân Hoa Xã ban đầu cũng đưa tin về cáo buộc của ông Vương nhưng sau đó đã gỡ xuống. Giải thích về chi tiết bức thư đề ngày 16-4-2013 trong lần tố cáo mới nhất, nhà báo Vương đính chính với Bưu điện Hoa Nam buổi sáng qua email rằng đó là lỗi đánh máy.

Ông Tống nhanh chóng phản bác cáo buộc mới nhất nhắm vào mình. Trong tuyên bố đăng tải trên trang web chính thức của công ty nhà nước China Resources ngày 16-4, ông Tống bày tỏ sự bất bình trước những buộc tội của nhà báo Vương trên Weibo.

“Các cáo buộc hoàn toàn bịa đặt và có ý bôi nhọ” - ông Tống khẳng định. Ngoài ra, ông cho biết sẽ có  những hành động pháp lý chống lại những lời phỉ báng.

HUỆ BÌNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI