Phát biểu trên được ông chủ Lầu Năm Góc đưa ra sau cuộc họp với giới chức Mỹ ở châu Âu. Cuộc họp quy tụ hơn 20 chỉ huy quân sự và nhà ngoại giao Mỹ ở châu Âu diễn ra tại tổng hành dinh Bộ Chỉ huy châu Âu của Mỹ ở Stuttgart - Đức trong ngày 5-6.

Cần bước đi mới

Ông Carter cho biết Lầu Năm Góc đang theo sát tình tình ở Ukraine và không khỏi quan ngại về những diễn biến xấu hơn sau cuộc đụng độ mới nổ ra gần đây.

Mỹ cho rằng các biện pháp trừng phạt chưa đủ làm ông Putin thay đổi chiến lược. Ảnh: Russia Insider

Mỹ cho rằng các biện pháp trừng phạt chưa đủ làm ông Putin thay đổi chiến lược. Ảnh: Russia Insider

“Rõ ràng các biện pháp trừng phạt đang gây ảnh hưởng tới nền kinh tế của Nga. Nhưng điều không rõ ràng là sự tác động đó có ngăn cản được ông Putin tiếp tục theo đuổi tiến trình mà bằng chứng rõ nhất là việc sáp nhập Crimea vào Nga năm ngoái” – ông Carter nhấn mạnh trên chuyến bay trở về Washington.

TT Mỹ và Ukraine điện đàm

Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko hôm 5-6 đã có cuộc điện đàm thảo luận về tình trạng bạo lực gia tăng ở miền Đông Ukraine. Tuyên bố từ Nhà Trắng đưa ra sau cuộc điện đàm cho biết hai nhà lãnh đạo “đã một lần nữa kêu gọi Nga và lực lượng ly khai miền Đông Ukraine nghiêm túc tuân thủ các điều khoản của kế hoạch hành động Minsk đạt được hồi tháng 2”.

Ông nói tiếp: “Chúng ta cần có những hành động khác nữa và cũng cần phải thừa nhận thực tế rằng … ông Vladimir Putin dường như không có ý định thay đổi mục tiêu”. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ còn khẳng định rằng các bước đi mạnh tay hơn nữa cần phải thực hiện cả trên 2 phương diện chính trị và quân sự.

Giới chức phương Tây và Nga hôm 5-6 đã lời qua tiếng lại tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) về cuộc đụng độ chết người mới nổ ra ở miền Đông Ukraine trong khi các thành viên cấp cao của đội giám sát quốc tế đổ lỗi cho cả hai bên trong cuộc xung đột đang phá vỡ lệnh ngừng bắn. Phó trưởng Phái bộ giám sát đặc biệt của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tại Ukraine, ông Alexander Hug kêu gọi các bên tham chiến ở miền Đông Ukraine lập tức nối lại đàm phán.

11 nước "chịu" cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine

Cuộc đấu khẩu ngoại giao giữa các đại diện châu Âu, Mỹ, Nga tại LHQ nói trên diễn ra chỉ 1 ngày sau khi Ukraine cảnh báo về một “tổng tấn công” từ Nga sau cuộc xung đột tồi tệ nhất tại miền Đông Ukraine mới xảy ra hôm 3-6 ở trấn Mariinka thuộc ngoại ô Donetsk.

Người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, ông Alexander Zakharchenko, ngày 5-6 cho biết trong cuộc giao tranh nói trên ít nhất 400 binh sỹ quân đội Ukraine đã thiệt mạng và gần 1.000 lính bị thương. Tuy nhiên, con số thiệt hại của phía quân ly khai lại không được đề cập tới. Con số do ông Zakharchenko đưa ra cũng hoàn toàn khác với công bố của Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine (NSDC) hôm 4-6. Theo NSDC, khoảng 80 dân quân đã thiệt mạng và 100 người bị thương bên phía Kiev trong cuộc giao tranh này.

Trong khi đó, giới chức ngoại giao châu Âu ngày 5-6 cho biết các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) dự kiến sẽ gia hạn cho đến cuối năm nay đối với với các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga liên quan tới cuộc xung đột ở Ukraine. Quyết định này dự kiến sẽ được đưa ra trong cuộc họp của EU cuối tháng này ở Brussels – Bỉ.

Trong một diễn biến khác, Sputnik đưa tin một tài liệu cho bài phát biểu thường niên của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko trước Quốc hội cho thấy Kiev đã đạt được các thỏa với 11 nước về cung cấp vũ khí, bao gồm cả vũ khí sát thương cho Ukraine. “Tiến triển bước ngoặt trong vấn đề này đạt được là nhờ Mỹ”, tài liệu nêu rõ.

Nga và Hy Lạp sắp xây đường ống dẫn khí đốt?

Điện Kremlin ngày 5-6 cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã điện đàm thảo luận về kế hoạch xây dựng đường ống dẫn khí đốt của Nga sang châu Âu thông qua Thổ Nhĩ Kỳ. Hai bên cũng thống nhất sẽ gặp mặt tại hội nghị kinh doanh thường niên ở thành phố St Petersburg, từ ngày 18-20/6 tới.

Đỗ Quyên (Theo Reuters, AP)