Theo Reuters, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross và Đại diện Thương mại Robert Lighthizer sẽ dẫn đầu phái đoàn Mỹ đàm phán với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, cố vấn kinh tế hàng đầu của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Đáng chú ý, vai trò của Cố vấn thương mại và sản xuất Nhà Trắng Peter Navarro trong các cuộc đàm phán lần này đã bị cắt giảm, theo hai quan chức trong chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Quan chức Mỹ cãi nhau ầm ĩ ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Peter Navarro (trái). Ảnh: Reuters

Thông tin ông Navarro chỉ tham gia đàm phán với vai trò hỗ trợ xuất hiện trong bối cảnh mâu thuẫn về chính sách thương mại giữa ông với Bộ trưởng Tài chính Munich ngày càng gia tăng.

Theo Reuters, ông Mnuchin ủng hộ các thỏa thuận tạo điều kiện cho công ty Mỹ vào thị trường Trung Quốc cũng như xóa bỏ các mối đe dọa thuế quan giữa 2 nước. Trong khi đó, ông Navarro là một trong những nhân vật ủng hộ mạnh mẽ nhất việc áp đặt thuế quan trừng phạt lên các sản phẩm Trung Quốc nhằm ép buộc Bắc Kinh thay đổi chính sách thương mại.

Ông Navarro từng tham dự các vòng đàm phán đầu tiên với nội dung xoay quanh những đòi hỏi của đôi bên diễn ra vào 2 tuần trước ở Bắc Kinh và tại đây, ông Navarro đã đụng độ gay gắt với Bộ trưởng Mnuchin.

Theo Politico, mọi việc bắt đầu xảy ra khi ông Navarro chặn đầu Bộ trưởng Mnuchin vì cho rằng mình bị loại ra khỏi một số cuộc họp với giới chức Trung Quốc. Ông Navarro lo ngại Bộ trưởng Mnuchin dẫn dắt chính quyền Tổng thống Trump đi theo con đường thương mại không hiệu quả với Trung Quốc.

Sau một hồi lời qua tiếng lại, ông Navarro và ông Mnuchin được cho là đã la hét và chửi rủa nhau trước tòa nhà chính phủ Trung Quốc, nơi các cuộc đàm phán được tiến hành. Vào thời điểm đó, không có quan chức Trung Quốc nào chứng kiến vụ việc.

Quan chức Mỹ cãi nhau ầm ĩ ở Trung Quốc - Ảnh 2.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin. Ảnh: Reuters

Tranh cãi trên xảy ra giữa lúc ông Trump có vẻ đang dịu giọng với Trung Quốc. Cuối tuần trước, tổng thống Mỹ viết trên Twitter rằng ông đã chỉ đạo Bộ Thương mại giảm nhẹ lệnh cấm làm ăn với công ty Mỹ trong 7 năm đối tập đoàn viễn thông Trung Quốc ZTE.

Việc ông Trump quay sang nghe lời ông Mnuchin, người theo đường lối ôn hòa, khiến những cố vấn cứng rắn lo ngại. Họ buộc tội ông Mnuchin đã thuyết phục tổng thống từ bỏ cam kết cứng rắn với Trung Quốc.

Cao Lực (Theo Reuters)