Quan chức Mỹ: Tên lửa mạnh nhất của Triều Tiên bị vỡ trên không trung

Tin mới

03/12/2017 09:13

(NLĐO)- Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mà Triều Tiên khẳng định có thể vươn tới toàn bộ lục địa Mỹ có vẻ đã vỡ khi quay lại khí quyển trái đất, đài CNN dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết hôm 2-12.

Sau gần 3 tháng "yên ắng", Triều Tiên hôm 28-11 đã phóng ICBM Hwasong-15 được truyền thông nước này loan tin là ICBM mạnh nhất, mang đầu đạn nặng siêu lớn và đạt độ cao chưa từng có tiền lệ lên tới gần 4.500 km.

Các phân tích kỹ thuật liên quan tới tên lửa trong vụ thử nghiệm mới nhất này của Bình Nhưỡng vẫn đang trong quá trình tiến hành, nhưng quan chức Mỹ nói trên khẳng định nước này vẫn có vấn đề với việc tên lửa quay lại khí quyển.

Quan chức Mỹ: Tên lửa mạnh nhất của Triều Tiên bị vỡ trên không trung - Ảnh 1.

Triều Tiên bắn pháo hoa hôm 1-12 để ăn mừng phóng tên lửa thành công. Ảnh: KCNA

Quan chức Mỹ: Tên lửa mạnh nhất của Triều Tiên bị vỡ trên không trung - Ảnh 2.

Triều Tiên bắn pháo hoa hôm 1-12 để ăn mừng phóng tên lửa thành công. Ảnh: KCNA

Quan chức Mỹ: Tên lửa mạnh nhất của Triều Tiên bị vỡ trên không trung - Ảnh 3.

Triều Tiên bắn pháo hoa hôm 1-12 để ăn mừng phóng tên lửa thành công. Ảnh: KCNA

Cũng theo quan chức nói trên, cùng với việc vẫn cần phải cải thiện hướng đi và mục tiêu của tên lửa, sự thất bại ở bước quay lại khí quyển của tên lửa Triều Tiên là thách thức lớn mà chương trình vũ khí của quốc gia bị cô lập này phải đối mặt.

Trong một diễn biến khác, trang South China Morning Post hôm 2-12 dẫn lời giới chuyên gia phân tích quân sự Trung Quốc nhận định Triều Tiên sắp sửa tiến hành các vụ thử nghiệm tên lửa mới, bao gồm cả phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm, sau thành công ấn tượng của vụ phóng tên lửa Hwasong-15.

Theo đó, ông Song Zhongping, cựu sĩ quan lực lượng Tên lửa Chiến lược Trung Quốc, cho rằng Bình Nhưỡng sẽ tăng cường thử nghiệm tên lửa đạn đạo nhiên liệu rắn dòng Pukguksong để chứng minh nước này có khả năng tấn công hạt nhân thực sự. Nước này đã từng thử nghiệm loại tên lửa này vào tháng 2 và tháng 5.

Quan chức Mỹ: Tên lửa mạnh nhất của Triều Tiên bị vỡ trên không trung - Ảnh 4.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát một nhà máy sản xuất lốp xe hôm 3-12. Ảnh: KCNA

Trong khi đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng HR McMaster hôm 2-12 nói rằng Triều Tiên đang là mối đe dọa lập tức lớn nhất đối với Mỹ và khả năng chiến tranh tiềm tàng với nước này đang gia tăng từng ngày.

"Tôi cho rằng điều đó đang gia tăng mỗi ngày, có nghĩa là chúng ta đang trong một cuộc đua, thực sự là chúng ta đang trong một cuộc đua để có thể giải quyết vấn đề"- ông McMaster nói trước khán giả trong Diễn đàn Quốc phòng Reagan ở Thung lũng Simi, California khi được hỏi liệu vụ phóng ICBM của Triều Tiên hôm 28-11 có làm gia tăng nguy cơ chiến tranh hay không.

Đỗ Quyên (Theo CNN, SCMP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI