xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Quân của ông Assad phá được tường ở Syria

Phạm Nghĩa (Theo Sputnik, Reuters)

(NLĐO) – Lực lượng Syria đã giải phóng thị trấn Hobait ở tỉnh Idlib sau một thời gian bị phiến quân cầm chân.

Hôm 11-8, báo al-Watan cho biết thành công nói trên giúp lực lượng Syria tiếp cận một trong những thành phố lớn nhất ở tỉnh Idlib là Khan Shaykhun. Họ đang tìm cách thiết lập quyền kiểm soát thành phố và phá huỷ thiết bị của phong trào Mặt trận al-Nusra (hiện đã đổi tên thành Jabhat al-Nusra).

Đài phát thanh Sham FM lưu ý thị trấn Hobait được xem là một thành trì của phong trào Mặt trận al-Nusra cũng như đóng vai trò cửa ngõ dẫn vào khu vực nông thôn phía Nam của tỉnh Idlib, đường cao tốc Damascus - Aleppo và Khan Shaykhun. Thị trấn này cách TP Khan Shaykhun gần 10 km.

Quân của ông Assad phá được tường ở Syria - Ảnh 1.

Lực lượng Syria ở tỉnh Idlib. Ảnh: Sputnik

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) bình luận đây là tiến bộ đáng kể nhất mà quân của Tổng thống Bashar al-Assad đạt được kể từ khi phát động chiến dịch quân sự cách đây 3 tháng.

Tỉnh Idlib hiện là thành trì cuối cùng của phiến quân Syria, chủ yếu do nhóm Hayat Tahrir al-Sham quản lý. Trong những tháng gần đây, lực lượng Syria nỗ lực chiếm lại tỉnh Idlib với sự hỗ trợ của Nga nhưng bị phiến quân đáp trả mạnh mẽ.

Phiến quân Syria chưa bình luận về cuộc chiến xung quanh thị trấn Hobait nhưng tuần này thừa nhận đã mất lãnh thổ ở vùng lân cận do lực lượng Syria tăng cường tấn công sau đợt ngừng bắn ngắn.

Quân của ông Assad phá được tường ở Syria - Ảnh 2.

Tỉnh Idlib hiện là thành trì cuối cùng của phiến quân Syria. Ảnh: AP

Cuộc chiến hồi cuối tuần trước đã khiến hơn 100 người thiệt mạng. SOHR cho biết hơn 2.000 đợt không kích và pháo kích đã được lực lượng Syria thực hiện ở Tây Bắc nước này.

Vào tháng 9-2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đồng ý thiết lập một khu vực phi quân sự ở tỉnh Idlib trong cuộc hội đàm tại TP Sochi - Nga.

Ông Assad từng tuyên bố sẽ "lấy lại từng tất đất ở Syria" nhưng một số khu vực rộng lớn khác vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát của lực lượng Syria, bao gồm khu vực Đông Bắc do người Kurd kiểm soát và một dải lãnh thổ do Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng dọc biên giới.

Chiến dịch quân sự ở Tây Bắc đã khiến Liên Hiệp Quốc (LHQ) và các cơ quan viện trợ cảnh báo về một cuộc khủng hoảng nhân đạo mới khi hàng trăm ngàn người chạy trốn xung đột để tìm nơi trú ẩn ở biên giới giáp Thổ Nhĩ Kỳ.

Điều phối viên nhân đạo của LHQ tại Syria, Panos Mumtzis, cáo buộc các cuộc không kích của Damascus "nhắm mục tiêu vào bệnh viện, trường học, chợ và cơ sở hạ tầng dân sự khác".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo