Quân đội Mỹ âm thầm quay lại căn cứ Tinh Môn

Tin mới

10/04/2015 18:20

(NLĐO) – Cách đây 10 năm, căn cứ Stargate (Tinh Môn) nằm sâu dưới dãy núi Rocky bị quân đội Mỹ bỏ hoang. Mới đây, Lầu Năm Góc tân trang lại nơi này và đưa vào hoạt động.

Stargate thực chất là khu phức hợp quân sự núi Cheyenne, một trong những biểu tượng của thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Nó được xây dựng như một thị trấn khép kín nằm sâu dưới lòng núi Rocky, có khả năng chịu được một cuộc tấn công hạt nhân của Liên Xô.

Đây từng là nhà của Bộ Tư lệnh Không gian Bắc Mỹ (NORAD), được dự phòng cho mục đích tìm kiếm tên lửa Nga trên bầu trời cũng như chỉ huy và kiểm soát các trung tâm quân sự của Mỹ nếu Thế chiến III xảy ra.

 

Khu phúc hợp quân sự núi Cheyenne dưới thời Chiến tranh Lạnh. Ảnh: Daily Mail

Khu phức hợp quân sự núi Cheyenne dưới thời Chiến tranh Lạnh.

Ảnh: Daily Mail

 

Sỡ dĩ khu phức hợp này được đặt tên là Stargate vì nó hoạt động giống như một Tinh Môn bí mật để đi lại giữa các ngân hà, dựa theo những câu chuyện khoa học viễn tưởng.

Cách đây gần 10 năm, khu phức hợp bị đóng cửa, nguyên nhân là quân đội Mỹ cho rằng các mối đe dọa từ người Nga đã lắng xuống nên không cần duy trì căn cứ này nữa. Nhưng gần đây, Lầu Năm Góc thông báo họ sẽ phục hồi Stargate và trang bị các thiết bị thông tin liên lạc hiện đại nhất.

Giới chức quân sự Mỹ cho biết kế hoạch phục hồi khu phức hợp trên – đặt tại bang Colorado – sẽ giúp bảo vệ các bộ cảm biến và máy chủ của Washington trước một cuộc tấn công bằng xung điện từ (EMP) tiềm năng.

 

Bên trong khu phức hợp được mệnh danh là Tinh Môn. Ảnh: Daily Mail
Bên trong khu phức hợp được mệnh danh là Tinh Môn. Ảnh: Daily Mail

 

Hồi tuần trước, Lầu Năm Góc công bố bản hợp đồng trị giá 700 triệu USD với Công ty Raytheon nhằm giám sát tiến độ thi công cho NORAD và Bộ Chỉ huy phía Bắc (USNC). Trong vòng 10 năm, Raytheon có nhiệm vụ giúp quân đội Mỹ cảnh báo các vụ tấn công, đánh giá chính xác, kịp thời và rõ ràng các mối đe dọa trên không, bằng tên lửa và từ không gian ở các căn cứ Cheyenne và Petersen.

Khu hầm núi Cheyenne là một hang động có diện tích khoảng 4.000 m2, được đào sâu vào một ngọn núi trong những năm 1960. Từ bên trong khu phức hợp này, chỉ huy quân đội có thể đưa ra cảnh báo về một cuộc tấn công bằng tên lửa hạt nhân.

Vào năm 2006, trụ sở của NORAD và USNC được di dời từ Cheyenne tới căn cứ không quân Petersen và hầm núi Cheyenne trở thành trung tâm chỉ huy dự phòng.

P.Nghĩa (Theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI