Theo một tài liệu đăng tải trên trang web của chính phủ Nga, Bộ Quốc phòng Nga đang tìm kiếm 2 con cá heo cái và 3 con cá heo đực, từ 2 - 5 năm tuổi, có chiều dài khoảng 2,3-2,7 m, nhịp thở tối thiểu 2 nhịp/phút và tối đa 4 nhịp/phút.

Quân đội Nga sẵn sàng trả 350.000 rúp (khoảng 5.000 USD) cho mỗi cá heo.

Nhà chức trách Nga mở đấu thầu cho một hợp đồng trị giá 1,75 triệu rúp (24.650 USD) để vận chuyển những con cá heo đáp ứng yêu cầu cho quân đội ở TP Sevastopol thuộc Crimea vào ngày 1-8. Trước đây, hãng tin RIA Novosti từng dẫn nguồn tin giấu tên hồi tháng 3-2014 tiết lộ các chương trình huấn luyện mới đã được thiết lập để đào tạo cá heo phục vụ các lợi ích quân sự.

Bộ Quốc phòng Nga đang tìm kiếm 2 con cá heo tối cái và 3 con cá heo đực. Ảnh: ALAMY

Cá heo từng được Liên Xô và Mỹ sử dụng trong Chiến tranh Lạnh để phát hiện tàu ngầm, thủy lôi hay vật và người khả nghi gần các bến cảng, tàu thuyền. Đại tá nghỉ hưu Viktor Baranets, người giám sát việc huấn luyện cá heo thời Liên Xô và hậu Liên Xô, nói rằng loài động vật biển có vú này là một phần của cuộc chạy đua vũ trang mở rộng trong Chiến tranh lạnh giữa Liên Xô và Mỹ.

Ông Baranets cho biết cá heo thời Liên Xô còn được huấn luyện để cài thiết bị nổ lên tàu thuyền của kẻ địch, biết cách phát hiện các ngư lôi bị vứt bỏ và tàu bè bị đắm ở biển Đen.

Không riêng Nga, hải quân Mỹ cũng sử dụng các động vật biển có vú để tiến hành các sứ mệnh quân sự như điều động sư tử biển tới Bahrain năm 2003 để hỗ trợ Chiến dịch Tự do vĩnh cửu sau các cuộc tấn công khủng bố 11-9-2001.

Cá heo từng được Liên Xô và Mỹ sử dụng trong Chiến tranh Lạnh. Ảnh: AP

Từ năm 1965, Crimea là nơi đặt trung tâm huấn luyện cá heo của Nga. Theo ông Baranets, toàn bộ cá heo của trung tâm được bán cho Iran sau sự sụp đổ của Liên Xô.

Đến năm 2012, hải quân Ukraine tái thiết trung tâm và sau khi sáp nhập vào Nga hồi năm 2014, Mowcow nắm quyền kiểm soát các cá heo chiến đấu của Crimea. Hãng RIA Novosti tại thời điểm đó nhấn mạnh: “Chương trình cá heo chiến đấu tại TP Sevastopol của Crimea sẽ được giữ lại và chuyển hướng phục vụ vì lợi ích của hải quân Nga”.

H.Bình (Theo CNN, Daily Mail)