icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Quân đội Nhật có thể tham chiến ở nước ngoài

HUỆ BÌNH

Mỹ và các đồng minh Đông Nam Á ủng hộ mạnh mẽ sự tăng cường vai trò an ninh của Nhật Bản trong khu vực

Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe dự kiến bỏ phiếu trong ngày 1-7 để thông qua một nghị quyết diễn giải lại hiến pháp, qua đó dỡ bỏ lệnh cấm phòng vệ tập thể.

Tại cuộc họp báo hôm 30-6, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga quả quyết: “Chúng tôi đang ở giai đoạn cuối trong việc thống nhất quan điểm giữa các đảng phái. Một khi đạt được sự nhất trí, chúng tôi sẽ trình kế hoạch để nội các thông qua vào ngày 1-7”.

Theo báo Nikkei, các quan chức Nhật cũng bác bỏ nỗi lo rằng thay đổi hiến pháp sẽ giúp các nhà lãnh đạo được toàn quyền điều quân tham gia những cuộc chiến liều lĩnh ở nước ngoài.

 

Một nửa số người dân Nhật được báo Nikkei hỏi đã phản đối việc dỡ bỏ lệnh cấm đối với chính sách phòng vệ tập thểẢnh: AP

Một nửa số người dân Nhật được báo Nikkei hỏi đã phản đối việc dỡ bỏ lệnh cấm

đối với chính sách phòng vệ tập thể. Ảnh: AP

 

Ông Suga từ chối bình luận về vụ tự thiêu của một người đàn ông tầm 50-60 tuổi tại thủ đô Tokyo hôm 29-6 để phản đối kế hoạch thay đổi hiến pháp nói trên. Hiện chưa rõ tình hình của người đàn ông sau khi được đưa đến bệnh viện.

Theo báo Japan Times, ước tính hơn 10.000 người tuần hành bên ngoài văn phòng Thủ tướng Abe tối 30-6 với những khẩu hiệu phản đối như: “Không muốn thấy con cái và binh lính của chúng ta phải chết” hay “Hãy bảo vệ hiến pháp”...

Cùng ngày, kết quả thăm dò do báo Nikkei công bố cho thấy có 54% người được hỏi phản đối việc dỡ bỏ lệnh cấm đối với chính sách phòng vệ tập thể, chỉ có 34% người ủng hộ trong khi số còn lại chưa quyết định. Cuộc thăm dò được thực hiện từ ngày 27 đến 29-6. Một cuộc thăm dò khác do nhật báo Mainichi tiến hành hồi cuối tuần trước cho thấy tỉ lệ người dân phản đối bước đi trên của chính phủ là 58%. Cuộc khảo sát của tờ Nikkei Asian Review cũng ghi nhận tỉ lệ 50% người dân phản đối.

Trái với những phản đối bên trong nước Nhật, Mỹ và các đồng minh ở Đông Nam Á như Philipines lại thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ với bước đi nhằm tăng cường vai trò an ninh trong khu vực của Tokyo trước các động thái đòi hỏi chủ quyền ngày càng hung hăng của Bắc Kinh.

Nếu nghị quyết được thông qua, Nhật sẽ có quyền hành động quân sự tối thiểu để hỗ trợ các đồng minh bị tấn công quân sự. Ngoài ra, quân đội Nhật cũng có thể tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc.

Hãng tin Reuters cho rằng động thái này của Nhật Bản chắc chắn gây căng thẳng với Trung Quốc giữa lúc quan hệ song phương đang xấu đi bởi tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông.

 

Lên án Triều Tiên bắn tên lửa

Nhật Bản hôm 30-6 cho rằng việc Triều Tiên phóng tên lửa một ngày trước đó đã vi phạm nghị quyết Liên Hiệp Quốc và Tokyo sẽ hợp tác với các quốc gia khác như Mỹ và Hàn Quốc để có hành động đối phó.

Dù vậy, sau hành động khiêu khích trên, Triều Tiên hôm 30-6 lại bất ngờ đề nghị Hàn Quốc chấm dứt mọi hoạt động quân sự thù địch chống lại nhau từ ngày 4-7. Theo hãng tin Yonhap, Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên còn kêu gọi Hàn Quốc ngưng cuộc tập trận “Người bảo vệ tự do Ulchi” với Mỹ vào tháng 8 tới nhằm tạo điều kiện cho Đại hội Thể thao châu Á (Asian Games) được tổ chức từ ngày 19-9 đến 4-10 tại TP Incheon của Hàn Quốc. Báo chí Hàn Quốc cho rằng tuyên bố của Bình Nhưỡng nhằm lấy lòng Trung Quốc trước khi Chủ tịch Tập Cận Bình sang thăm Seoul trong ngày 3 và 4-7 với nội dung thảo luận quan trọng dự kiến là chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Xuân Mai

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo