Hôm 3-11, chính phủ Syria công bố chiến thắng tại TP Deir al-Zour, thành trì cuối cùng của IS tại Syria. Reuters dẫn nguồn tin quân sự Syria cho biết các lực lượng vũ trang kết hợp với quân đồng minh đã giải phóng hoàn toàn TP Deir al-Zour khỏi tay IS.

Deir al-Zor - nằm ở bờ Tây sông Euphrates - là thành phố lớn và quan trọng nhất ở miền Đông Syria, đóng vai trò trung tâm sản xuất dầu mỏ của nước này. Thành phố nằm gần biên giới Iraq và bị IS kiểm soát từ năm 2014.

Khoảng 350.000 dân thường sống ở tỉnh Deir al-Zor buộc phải rời bỏ nhà cửa khi chiến sự đến hồi ác liệt. Từ tháng 9, quân đội Syria đã đẩy lui IS khỏi một phần TP Deir al-Zour, nơi 93.000 dân thường mắc kẹt.

Quân đội Syria chiếm thành trì cuối cùng của IS - Ảnh 1.

Xe của lực lượng Syria ở TP Deir al-Zour. Ảnh: REUTERS

Trước đó, liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu đã đánh bật IS khỏi thành trì quan trọng Raqqa của chúng ở Syria.

Hiện quân đội Syria với sự hậu thuẫn của máy bay ném bom Nga, lực lượng người Shiite và Iran đang tiến tới thị trấn quan trọng cuối cùng do IS chiếm giữ cũng ở bờ Tây sông Euphrates - thị trấn Albu Kamal.

Trong lúc này, lực lượng bán quân sự người Kurd và Ả Rập do liên quân Mỹ hỗ trợ cũng gây áp lực lên IS ở bờ Đông sông Euphrates.

Quân đội Syria gần đây tái chiếm các huyện al-Hamidiya, Sheikh Yassin, al-Ardhi và al-Rashidia, chỉ còn lại huyện al-Hawiqa nằm trong tay các phần tử thánh chiến.

Bên phía Iraq, Baghdad hôm 3-11 mở chiến dịch quân sự nhằm vào IS ở TP al-Qaim. Theo Washington, IS đã mất khoảng 95% diện tích đất kiểm soát ở Iraq, kéo theo đó là hơn 4,4 triệu dân thường đã được giải thoát.

Quân đội Syria chiếm thành trì cuối cùng của IS - Ảnh 2.

Deir al-Zor - nằm ở bờ Tây sông Euphrates - là thành phố lớn và quan trọng nhất ở miền Đông Syria, đóng vai trò trung tâm sản xuất dầu mỏ của nước này. Ảnh: BBC

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, BBC)