Quân đội Thái Lan thanh trừng các nhóm vũ trang

Tin mới

28/05/2014 11:06

(NLĐO) – Quân đội Thái Lan đang nỗ lực dẹp yên các nhóm phản đối cuộc đảo chính và bất đồng chính kiến.

Tại thành phố Chiang Mai, các binh sĩ và cảnh sát hôm 27-5 đột kích khách sạn Waroros Grand Palace ở quận Muang – vốn có một đài phát thanh là căn cứ của nhóm “Áo đỏ” Rak Chiang Mai 51.

Đây là lần thứ hai quân đội Thái Lan lục soát khách sạn này kể từ sau cuộc đảo chính quân sự hồi tuần trước. Cơ quan chức năng tịch thu tài liệu và thiết bị được sử dụng trong các cuộc biểu tình, 5 chiếc Notebook, đạn dược, áo khoác chống đạn và một số pháo.

 

Thai military declares coup

Thời gian áp dụng lệnh giới nghiêm được rút ngắn từ 7 giờ xuống còn 4 giờ,

bắt đầu có hiệu lực từ ngày 28-5. Ảnh: EPA

 

Ở tỉnh Lampang, miền Bắc Thái Lan, cảnh sát và binh sĩ cũng tràn vào một vườn nhãn sau khi nhận được thông báo nơi đó là địa điểm huấn luyện thành viên "Áo đỏ" sử dụng vũ khí. Các nhà chức trách bắt giữ một người đàn ông được xác định tên là Phairat Sigkham. Ngoài ra, cảnh sát tịch thu 3 xe máy, 4 khẩu súng cùng một số tài liệu. Nhiều người "Áo đỏ" cho rằng họ bị ảnh hưởng lớn vì các cuộc trấn áp, diễn ra sau khi Tư lệnh Lục quân Prayuth Chan-ocha thâu tóm quyền lực.

Hội đồng Hòa bình và trật tự quốc gia (NCPO) tuyên bố sẽ rút ngắn thời gian áp dụng lệnh giới nghiêm từ 7 giờ xuống còn 4 giờ (từ 0 giờ đến 4 giờ sáng) và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 28-5. Cách đây không lâu, Tướng Prayuth Chan-ocha áp đặt lệnh giới nghiêm trên phạm vi toàn quốc từ 22 giờ hôm trước tới 5 giờ hôm sau.

 

http://si.wsj.net/public/resources/images/BN-CY591_0527TH_G_20140527080453.jpg
Du khách chụp hình ở chùa Wat Pho ở Bangkok ngày 27-5. Ảnh: AP

 

Cuối ngày 27-5, NCPO cũng bổ nhiệm một ban cố vấn gồm 6 thành viên để quản lý các vấn đề an ninh, kinh tế và luật pháp.

Cùng với việc chỉ định ban cố vấn, Tướng Prayuth cũng ra lệnh cho toàn bộ các quân khu thành lập các văn phòng để bắt đầu một nỗ lực hòa giải quốc gia khác. Một Trung tâm hòa giải vì cải cách sẽ được thành lập bởi 4 quân khu “để tạo sự thống nhất và chấm dứt chia rẽ”, phó phát ngôn viên của quân đội - Đại tá Winthai Suwaree - nói.

Theo một thông báo ngày 28-5, 8 tỉnh trưởng và 16 nhân viên cảnh sát cấp cao đã được thuyên chuyển sang các vị trí ở trụ sở Bộ Nội vụ cũng như trụ sở Cảnh sát Quốc gia. Tuy nhiên, lý do thuyên chuyển không được công bố.

H.Bình (Theo The Bangkok Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI