Tin mới

02/02/2015 22:54

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đang đối mặt với một loạt câu hỏi về tài sản cá nhân sau khi xuất hiện thông tin ông đã mua nhà từ một chủ doanh nghiệp trúng thầu nhiều hợp đồng xây dựng công trình công cộng trị giá nhiều triệu USD.

Theo báo The Wall Street Journal (Mỹ), ông Nieto đã mua một ngôi nhà ở thị trấn Ixtapan de la Sal, cách thủ đô Mexico City 120 km về phía Nam, từ doanh nhân Roberto San Roman ngay sau khi trở thành thống đốc bang Mexico năm 2005.

Điều đáng nói là công ty xây dựng của ông Roman đã trúng thầu nhiều dự án có tổng giá trị hơn 100 triệu USD với chính quyền bang này trong giai đoạn 2005-2011. Đến khi ông Nieto nhậm chức tổng thống năm 2012, công ty này tiếp tục thắng thầu ít nhất 11 dự án liên bang - điều chưa từng xảy ra trước đó.

Đối mặt sức ép của dư luận, phủ tổng thống Mexico khẳng định việc ông Nieto mua căn nhà trị giá 372.000 USD nói trên là hợp pháp và chúng đã được đưa vào danh sách kê khai tài sản của ông. Họ cũng khẳng định ông Nieto không liên quan gì đến việc phân bổ dự án công và bất kỳ công ty nào đủ điều kiện đều có thể tham gia đấu thầu các dự án của chính phủ. Như để khẳng định sự minh bạch, phủ tổng thống Mexico trưng ra số liệu rằng đã hơn 4.000 công ty trúng thầu 6.534 hợp đồng từ năm 2012.

 

Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto và vợ
Ảnh: AP
Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto và vợ Ảnh: AP

 

Đây không phải là lần đầu tiên ông Nieto và những người thân, cộng sự bị soi vì số bất động sản liên quan đến các công ty làm ăn với chính phủ. Hồi tháng trước, có thông tin một công ty con của Grupo Higa - doanh nghiệp giành được một số hợp đồng trong thời gian ông Nieto còn làm thống đốc bang Mexico - đã bán một ngôi nhà cho Bộ trưởng Tài chính Luis Videgaray.

Trước đó, vào tháng 11 năm ngoái, kết quả một cuộc điều tra tiết lộ đệ nhất phu nhân Angelica Rivera đã mua một biệt thự sang trọng tại TP Mexico City từ một công ty con của Grupo Higa. Đáng chú ý, một công ty con khác của Grupo Higa lại tham gia một liên doanh trúng thầu hợp đồng xây dựng đường sắt cao tốc trị giá 3,7 tỉ USD trong tháng đó. Sau khi nổ ra vụ lùm xùm này, ông Nieto buộc phải công khai thu nhập và tài sản. Theo đó, ông kiếm được 248.000 USD trong năm 2013, đồng thời sở hữu 4 ngôi nhà, 1 căn hộ và 4 bất động sản khác.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI