Quan hệ Iran - châu Âu căng thẳng

Tin mới

01/12/2011 23:16

Anh yêu cầu Iran đóng cửa đại sứ quán và rút toàn bộ nhân viên ngoại giao khỏi lãnh thổ Anh trong vòng 48 giờ


Xe cảnh sát được triển khai bên ngoài Đại sứ quán Iran ở London (Anh) hôm 30-11. Ảnh: Reuters
Vụ Đại sứ quán Anh tại Iran bị những người biểu tình quá khích tấn công hôm 29-11 đang đẩy quan hệ hai nước rơi vào cuộc khủng hoảng trầm trọng nhất kể từ khi London và Tehran khôi phục quan hệ ngoại giao đầy đủ vào năm 1999.

Chính phủ Anh hôm 30-11 chính thức yêu cầu Iran đóng cửa ngay lập tức Đại sứ quán nước này tại London, đồng thời phải rút toàn bộ nhân viên ngoại giao ra khỏi lãnh thổ Anh trong vòng 48 giờ. London cho rằng vụ tấn công nói trên đã không thể xảy ra nếu không có sự đồng thuận của nhà chức trách Iran. Ngoài ra, Ngoại trưởng Anh Willam Hague cho biết Đại sứ quán Anh ở Tehran đã đóng cửa và toàn bộ nhân viên ngoại giao được sơ tán theo sau vụ tấn công.

Anh cũng kêu gọi áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới sau vụ việc nói trên bên cạnh lệnh cấm các thiết chế tài chính của nước này giao dịch với Iran  vào tuần rồi. Một nguồn tin ngoại giao cho hãng tin Reuters biết London giờ đây ủng hộ một lệnh cấm nhập khẩu dầu từ Iran. Dù vậy, Anh hiện chưa có ý định cắt đứt hoàn toàn quan hệ với Iran.

Chính phủ Iran ngay lập tức đã chỉ trích quyết định trên của Anh là “vội vàng” và sẽ dẫn đến thêm nhiều biện pháp đáp trả nữa từ Tehran.  Trong khi đó, Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani cho rằng chính những hành động của Anh đã khiến người dân nước này tập trung phản đối trước Đại sứ quán Anh. Cuộc biểu tình hôm 29-11 diễn ra sau khi Quốc hội Iran bỏ phiếu thông qua việc trục xuất đại sứ Anh khỏi Tehran và hạ cấp quan hệ với London nhằm trả đũa các biện pháp trừng phạt mới nói trên.

Vụ Đại sứ quán Anh ở Tehran bị tấn công đã vấp phải những phản ứng giận dữ ở châu Âu. Ngoại trưởng Hague cho biết các nước thành viên Liên hiệp châu Âu đã triệu đại sứ Iran đến để phản đối vụ việc. Riêng 3 nước Pháp, Đức và Hà Lan đã triệu đại sứ tại Iran về nước để tham vấn. Ngoài ra, Đức đề nghị đảm nhận các công việc lãnh sự của Anh ở Tehran.

Thụy Sĩ, nước đại diện cho các quyền lợi của Mỹ ở Iran, kêu gọi đưa những kẻ gây nên vụ tấn công ra trước công lý. Ngoài ra, cảnh sát nước này đã bắt giữ 2 thanh niên ném đá và vật gây cháy vào đại sứ quán Iran ở thủ đô Bern hôm 30-11. Không có thiệt hại gì trong vụ tấn công này.

Tại Nhật Bản, Ngoại trưởng Gemba Koichiro cho biết Tokyo đang cân nhắc áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran vì nước này đã không bảo vệ an toàn cho các đại sứ quán nước ngoài. Trong khi đó, Trung Quốc đã kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tránh những động thái làm trầm trọng thêm cuộc xung đột.

EU xem xét trừng phạt Iran nhiều hơn

Các ngoại trưởng EU nhóm họp tại Brussels trong ngày 1-12, tập trung thảo luận những biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Iran sau khi một báo cáo của Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế (IAEA) nói Tehran đang phát triển vũ khí hạt nhân. Hãng tin Reuters nhận định rằng vụ Đại sứ quán Anh ở Tehran bị tấn công càng thúc đẩy các nước châu Âu tìm kiếm những biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn so với những gì đã thỏa thuận trước cuộc gặp, trong đó có đề xuất của Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy về việc phong tỏa tài sản Ngân hàng Trung ương Iran và cấm nhập khẩu dầu của Tehran.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI