Quan hệ Nga - Mỹ xấu thêm vì vụ Snowden

Tin mới

08/07/2013 23:05

Nga không nằm trong số các quốc gia chấp nhận cho Edward Snowden tị nạn nhưng sự việc anh ta kéo dài tình trạng trốn tránh trong khu vực quá cảnh ở sân bay Sheremetyevo, Moscow có dấu hiệu làm xấu đi mối quan hệ Nga - Mỹ vốn đã căng thẳng.

Theo báo The New York Times, một số giới chức Mỹ (giấu tên) cho rằng Tổng thống (TT) Barack Obama có thể hủy bỏ chuyến thăm Moscow và hội đàm với TT Vladimir Putin vào tháng 9 tới trước khi dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở
St. Petersburg nếu Snowden vẫn còn ở Nga. Báo Kommersant nhấn mạnh Washington hiện vẫn để ngỏ vấn đề TT Obama tham dự hội nghị trên, đồng thời không loại trừ trường hợp Phó TT Joe Biden sẽ đi thay ông.

Về phía Nga, theo hãng tin Itar-Tass, người phát ngôn của TT Putin, ông Dmitry Peskov, tuyên bố Điện Kremlin không hay biết gì về tối hậu thư của Washington. Ông khẳng định việc chuẩn bị cho chuyến thăm Moscow của TT Obama vẫn đang diễn ra êm đẹp. Ông nhấn mạnh Nga không có lỗi trong chuyện Snowden không thể rời khỏi khu vực quá cảnh.


Edward Snowden nói Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ "chung giường" với Đức và các nước phương Tây khác
Ảnh: REUTERS

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia Nga, ông Alexei Puskov, cũng tuyên bố Nga không chịu trách nhiệm về tình hình chung quanh Snowden. Tuy nhiên, ông thừa nhận nếu tình trạng này được giải quyết trước khi TT Obama đến thăm Moscow thì tốt hơn.

Trong khi đó, thượng nghị sĩ Cộng hòa John McCain kêu gọi hủy bỏ chính sách điều chỉnh mối quan hệ với Nga. Phát biểu trên đài truyền hình CBS, ông tỏ ra rất gay gắt: "Rõ ràng là ông Putin không quan tâm đến việc cải thiện quan hệ với Mỹ. Nếu không, ông ta đã giao Snowden cho chúng ta". Theo ông, Nhà Trắng cần cư xử với Nga và TT Putin một cách thực tế hơn.

Trong một diễn biến khác liên quan, Brazil yêu cầu Mỹ giải thích về thông tin công dân Brazil bị tình báo Mỹ giám sát trong vòng ít nhất một thập kỷ qua. Theo báo Daily Mail, Brazil cũng có kế hoạch kiến nghị lên Liên Hiệp Quốc các đề xuất liên quan đến việc bảo vệ sự riêng tư trong giao tiếp điện tử.
 
Đồng thời, tạp chí Đức Der Spiegel dẫn lời phát biểu của Snowden trong cuộc phỏng vấn đăng ngày 7-7 tố cáo Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) "chung giường" với Đức và các nước phương Tây khác. Theo đó, NSA làm việc chặt chẽ với Đức và các nước phương Tây khác trên cơ sở không thắc mắc - họ không hề hỏi nhau xem thông tin họ có được đã lấy từ đâu.
Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI