Quan hệ Nga-Nhật ấm dần lên

Tin mới

09/02/2014 09:12

(NLĐO) – Tổng thống Nga Putin đã đồng ý sẽ đến thăm Nhật Bản vào mùa thu này, tiếp thêm hy vọng vấn đề tranh chấp đảo giữa hai bên sẽ sớm giải quyết. Mối quan hệ giữa Nga và Nhật ấm dần lên đối lập hẳn quan hệ giữa Nhật cùng Trung Quốc, Hàn Quốc.

Tổng thống Nga và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gặp nhau tại Sochi-Nga, nơi ông Abe đến dự lễ khai mạc Olympics mùa đông. Cả hai chào đón nồng nhiệt và dành nhiều lời ca ngợi nhau cũng như hồ hởi vì quan hệ song phương cải thiện theo chiều hướng tích cực.

 

Ông Abe và ông Putin. Ảnh: AP

Ông Abe và ông Putin. Ảnh: AP

 

Nga và Nhật Bản từ lâu vẫn gặp nhiều khó khăn, cản trở về thương mại quanh việc tranh chấp quyền sở hữu 4 hòn đảo mà Nhật gọi là vùng lãnh thổ phương Bắc, còn Nga gọi là quần đảo Nam Kuril. Hai nhà lãnh đạo đã đồng ý đẩy nhanh các cuộc đàm phán song phương về vấn đề này để giải quyết rốt ráo.

Ông Abe nói trong cuộc họp báo thông tin Tổng thống Putin sẽ đến thăm Nga rằng hai bên cần giải quyết vấn đề càng sớm, càng tốt. “Một hiệp ước hoà bình là thách thức khó khăn, một sứ mệnh lịch sử. Chúng ta không nên để vấn đề khó khăn này kéo dài sang các thế hệ sau”-ông Abe nhận định.

Ông Putin đã đến thăm Nhật Bản năm 2005 và đến thăm một lần nữa năm 2009.

Các hòn đảo tranh chấp trên bị Hồng quân Liên Xô chiếm vào giai đoạn cuối của Thế chiến II , hiện dưới quyền kiểm soát của Nga như là quận Nam Kuril thuộc Sakhalin. Tuy nhiên Nhật Bản vẫn tuyên bố chủ quyền và coi đây là một phần thuộc tỉnh Hokkaido.

Ông Abe và ông Putin đã không để cho các tranh chấp đảo ảnh hưởng nhiều đến quan hệ ngoại giao giữa hai bên bởi còn nhiều vấn đề khác như dầu mỏ, khí thiên nhiên.

M.Khuê (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI