Triều Tiên thay tư lệnh không quân

Tin mới

08/12/2014 09:23

(NLĐO) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 8-12 đưa tin nước này đã thay tư lệnh không quân khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát một đơn vị không quân quan trọng.

Thông tấn xã trung ương Triều Tiên (KCNA) đã xác định Trung tướng Choe Yong-ho là người chỉ huy lực lượng không quân của Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA), trong khi gọi người tiền nhiệm - Thượng tướng Ri Pyong-chol - là một “thành viên có trách nhiệm” của Đảng Lao động Triều Tiên.

Tướng Ri đã chỉ huy lực lượng không quân cho đến tháng trước, theo các bản tin trước đó của KCNA. Lý do cụ thể của sự thay đổi này không được tiết lộ.

 

Một cuộc diễn tập của không quân Triều Tiên. Ảnh: KCNA
Một cuộc diễn tập của không quân Triều Tiên. Ảnh: KCNA

 

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thay đổi giới chức quân sự khá thường xuyên kể từ khi lên cầm quyền vào cuối năm 2011, trong một nỗ lực rõ ràng nhằm củng cố quyền kiểm soát các lực lượng vũ trang của quốc gia “kín kẽ” bậc nhất thế giới.

“Ông ấy nhấn mạnh rằng các phi công cần phải nghiên cứu sâu những kế hoạch cất cánh và hạ cánh, không chỉ tại sân bay của đơn vị mà cả những sân bay không quen thuộc khác cũng như đặc điểm địa lý của chúng” - KCNA viết.

Không quân Triều Tiên là nhánh lớn thứ hai của KPA, với khoảng 110.000 binh sĩ và 1.600 - 1.700 máy bay các loại.

Trong một diễn biến khác, KCNA hôm 7-12 bác bỏ Bình Nhưỡng có liên quan đến vụ tấn công mạng nhằm vào công ty Sony. "Vụ tấn công có thể là hành động thấu tình đạt lý của những người ủng hộ Triều Tiên" - KCNA viết.

Bài viết cũng chỉ trích Hàn Quốc "tuyên truyền các tin đồn sai sự thật về Triều Tiên" liên quan đến vụ việc, đồng thời cảnh báo Mỹ rằng "có rất nhiều người ủng hộ Triều Tiên trên toàn thế giới".

Theo KCNA, "Guardians of Peace" (Người bảo vệ hòa bình) - nhóm tin tặc nhận trách nhiệm vụ tấn công Sony - chỉ là một nhóm trong số những người cảm thông với Triều Tiên.

Thảo Quyên (Theo Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI