Chủ tịch Nghị viện châu Âu bày tỏ tự hào vì Liên minh châu Âu (EU) là đối tác lớn của Việt Nam. Hiện nay, quan hệ thương mại giữa EU và Việt Nam phát triển rất tích cực. Theo Chủ tịch Antonio Tajani, hai bên cần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ này.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết EU là đối tác thương mại lớn thứ tư, thị trường xuất khẩu lớn thứ hai và nhà đầu tư lớn thứ năm của Việt Nam. Để nâng quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư lên tầm cao mới, hai bên đã đàm phán xong và đang chuẩn bị ký kết, phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (IPA). 

Quan hệ Việt Nam - EU phát triển rất tích cực - Ảnh 1.

Chủ tịch Nghị viện châu Âu Antonio Tajani đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ EVFTA và IPA sẽ mang lại lợi ích nhiều mặt cho cả EU và Việt Nam. Trong thời gian qua, hai bên đã nỗ lực đàm phán để có EVFTA toàn diện, tiêu chuẩn cao. Việt Nam mong EVFTA và IPA sớm được ký kết, phê chuẩn vì phù hợp với lợi ích thương mại, đầu tư với những lợi ích chiến lược mang lại cho cả hai bên.

Theo TTXVN, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn Chủ tịch EP Antonio Tajani ủng hộ để nội dung phê chuẩn EVFTA có thể được đưa vào chương trình phiên họp đầu tiên của EP trong nhiệm kỳ mới.

Phương Võ