TT Syria quyết giáng quả đấm thép vào quân nổi dậy

Tin mới

05/08/2013 08:43

(NLĐO)- Khủng hoảng tại Syria chỉ có thể được giải quyết bằng cách tấn công trung tâm đầu não quân nổi dậy bằng nắm đấm thép, Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày 4-8 tuyên bố.


Tổng thống Syria Assad trong một cuộc phỏng vấn trên đài Al-Manar
 hôm 30-5-2013. Ảnh: AP/Al-Manar TelevisionTrong bài phát biểu kéo dài 45 phút trên truyền hình nhà nước Syria, ông Assad gọi quân nổi dậy là “khủng bố” và lớn tiếng khẳng định: “Tôi nghĩ rằng không người sáng suốt nào lại cho rằng có thể giải quyết bọn khủng bố bằng con đường chính trị… Mọi nỗ lực chính trị đều vô nghĩa nếu quân khủng bố đang hoành hoành khắp nơi. Bởi vậy, không thể có giải pháp với khủng bố trừ phi tấn công chúng bằng quả đấm thép”.

Tổng thống Syria còn chỉ ra rằng Liên minh dân tộc (SNC) đối lập chính ở nước này là "một sự thất bại”.

“Phe đối lập này không đáng tin cậy, đây là một sự thất bại và họ không có vai trò gì trong giải quyết cuộc khủng hoảng”, ông Assad nhấn mạnh.

Hồi tuần trước, Tổng thống Syria tự tin khẳng định ông nắm chắc chiến thắng trong cuộc chiến: “Từ khi cuộc xung đột này bắt đầu, tôi đã nói chúng ta sẽ chiến thắng. Mục đích của chúng ta là chiến thắng và cả đất nước này đang chờ đợi tới ngày chiến thắng của quân đội chính phủ”.

Thời gian gần đây, quân đội của Tổng thống Assad đã giành một số thắng lợi quan trọng ở mặt trận trọng điểm tại tỉnh Homs – miền trung Syria.

Hiện số người thiệt mạng trong cuộc chiến dai dẳng này đã vượt con số 100.000, ngoài ra hàng triệu người khác bị đẩy vào hoàn cảnh không nhà cửa.

Trong một diễn biến khác, Tân Tổng thống Iran hôm 4-8 đã lên tiếng bày tỏ sự ủng hộ đối với chính quyền Tổng thống Bashar al Assad tại Syria, khẳng định sẽ không có thế lực nào trên thế giới có thể làm suy yếu quan hệ đồng minh kéo dài nhiều thập niên qua của Iran và Syria.

Syria cấm giao dịch ngoại tệ

Chính phủ Syria hôm 4-8 vừa ra sắc lệnh cấm sử dụng ngoại tệ trong các giao dịch thương mại, trong đó hình phạt cho những người vi phạm có thể lên tới 10 năm tù.

“Đồng lira sẽ là đồng tiền hợp pháp duy nhất được sử dụng trong các hoạt động kinh doanh, thương mại” sắc lệnh chỉ rõ.

Theo sắc lệnh, những người vi phạm sẽ phải đối mặt ít nhất  6 tháng tù. Nếu người vi phạm với số tiền lên tới hơn 5.000 USD, hình phạt có thể lên tới 10 năm và lao động khổ sai.

Lệnh cấm được đưa ra trong bối cảnh đồng lira mất hơn 3/4 giá trị từ khi khủng hoảng tại Syria bắt đầu cách đây hơn 2 năm.Đỗ Quyên (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI