Quân nổi dậy Syria dọa chiếm làng theo ông Assad

Tin mới

02/07/2013 09:08

(NLĐO) – Quân nổi dậy Syria hôm 1-7 đe dọa chiếm giữ 2 ngôi làng người Hồi giáo dòng Shi’ite vốn ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad ở tỉnh Aleppo, trừ khi họ bỏ súng quy hàng.

Các nhà hoạt động nói rằng các đồng minh của ông Assad đã dồn lực trấn thủ hai ngôi làng Nubl và Zahra, trong đó có cả sự giúp đỡ của binh lính Iran và lực lượng Hezbollah. “Chúng tôi loan báo ý định giải phóng Nubl và Zahra khỏi vòng kiềm tỏa của chế độ Assad, Hezbollah và cả Iran” – phe nổi dậy cho biết trong một video đăng tải trên mạng.

Cuối tuần trước, quân nổi dậy bắn rơi một máy bay trực thăng gần Nubl vốn cung cấp nhu yếu phẩm cho ngôi làng. Một đoạn video do các nhà hoạt động Syria đăng tải cho thấy một vài tuần trước đó, một sĩ quan quân đội tuyển dụng người Shi'ite tại làng Zahra và Nubl để lập các đơn vị chiến đấu hỗ trợ quân đội chống lại phe nổi dậy. 


Cảnh hoang tàn ở Al-khalidiya, gần Homs, ngày 30-6. Ảnh: REUTERS

Thời gian gần đây, đã có những cuộc đụng độ lớn ở Aleppo và các vùng lân cận, dẫn đến khả năng ông Assad tái kiểm soát thành phố lớn nhất của Syria. Đến nay, cuộc xung đột kéo dài 27 tháng đã cướp đi sinh mạng của hơn 100.000 người và đẩy 1,7 triệu người Syria phải tha phương cầu thực tại các nước láng giềng.
 
Thế nhưng, giờ đây, những người tị nạn Syria không thể lánh nạn vì các nước lân cận đã đóng cửa hoặc thắt chặt các cửa khẩu biên giới. Theo Tổ chức theo dõi nhân quyền, hàng chục ngàn người hiện bị mắc kẹt trong khu vực biên giới nguy hiểm của Syria, chỉ riêng Lebanon vẫn mở cửa đón nhận những người tị nạn.

Chính quyền Tổng thống Barack Obama liên tục khẩn nài các nước đồng minh Ả Rập đừng cung cấp một loạt vũ khí thiện chiến cho phe nổi dậy Syria, đó là tên lửa tầm nhiệt vác vai. Thế nhưng, loại vũ khí này vẫn đến tay quân nổi dậy.
 
Người dân Syria kéo nhau qua tránh nạn ở Lebanon. Ảnh: EPA
 
H.Bình (Theo Reuters, The New York Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI