Anh Ryan Lock, 20 tuổi, đến từ TP Chichester – Anh, thiệt mạng hồi tháng 12 năm ngoái khi đang chiến đấu bên cạnh Đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) ở TP Raqqa -Syria.

Lúc đó, chàng thanh niên 20 tuổi bị các tay súng IS bao vây và bị thương. 

Biết không thể chạy thoát, Ryan đã quay súng tự bắn mình để tránh rơi vào tay IS và chịu một cái chết đau đớn.

Quay súng tự sát để tránh rơi vào tay IS - Ảnh 1.

Quay súng tự sát để tránh rơi vào tay IS - Ảnh 2.

Quay súng tự sát để tránh rơi vào tay IS - Ảnh 3.

Trước đây, Ryan là một đầu bếp. Ảnh: THE SUN

Trước đây, Ryan là đầu bếp, không hề trải qua bất kỳ khoá huấn luyện quân sự nào. Anh nói dối gia đình rằng mình đang trong kỳ nghỉ để tới Syria chiến đấu. Sau khi thú nhận với gia đình về việc không tới Thổ Nhĩ Kỳ du lịch, anh giữ liên lạc với người thân thông qua mạng xã hội Facebook.

Bà Catherine, mẹ của Ryan, lúc biết tin con mình tới Syria đã tỏ ra "tuyệt vọng". Bà cố gắng cư xử bình thường để Ryan không cắt liên lạc, đồng thời hy vọng con trai bà trở về an toàn.

Ryan thường cập nhật tin tức và gửi hình ảnh mình tham gia một khoá huấn luyện quân sự cho họ nhưng không cho biết anh đang chiến đấu cùng với lực lượng người Kurd.

Tháng 12 năm ngoái, cha của Ryan, ông Jon Plater, mất liên lạc với con trai nên lên mạng tìm kiếm thông tin. Ông chết lặng khi nhìn thấy bức ảnh chụp một tay súng IS đứng phía trên thi thể của con trai ở TP Raqqa.

Quay súng tự sát để tránh rơi vào tay IS - Ảnh 4.

Quay súng tự sát để tránh rơi vào tay IS - Ảnh 5.

Ryan khi chiến đấu bên cạnh Lực lượng bán quân sự người Kurd ở Syria. Ảnh: BBC

Theo chuyên gia David Horsley, Ryan bị thương ở chân nên khả năng chạy thoát là rất thấp. Chàng thanh niên đã quyết định tự sát để tránh rơi vào tay kẻ thù "độc ác và tàn nhẫn". 

"Cậu ta không lường trước được tình huống đó và đã sử dụng vũ khí của mình để tránh bị bắt. Đó là một hành động can đảm" – ông Horsley nói.

Trong khi đó, bác sĩ Basil Purdue cho biết Ryan chết do bị đạn bắn vào đầu.

Phạm Nghĩa (Theo BBC)