Quốc dân Đảng thất bại thê thảm, lãnh đạo Đài Loan từ chức

Tin mới

29/11/2014 20:15

(NLĐO)- Người đứng đầu cơ quan hành pháp Đài Loan Giang Nghi Hoa tuyên bố từ chức sau khi Quốc dân Đảng (KMT) cầm quyền nhận thất bại chấn động trong cuộc bỏ phiếu cấp địa phương lớn nhất ở hòn đảo này hôm 29-11.

Tuyên bố từ chức tại một cuộc họp báo khẩn, ông Giang khẳng định rằng ông “chịu trách nhiệm chính trị” đối với thất bại nặng nề của KMT. Kết quả chưa chính thức cho thấy KMT đã mất chỗ đứng 5/6 đô thị tại Đài Loan.

Người đứng đầu cơ quan hành pháp Đài Loan Giang Nghi Hoa tuyên bố từ chức. Ảnh: AP

Người đứng đầu cơ quan hành pháp Đài Loan Giang Nghi Hoa tuyên bố từ chức. Ảnh: AP

 

Cũng theo lời ông Giang, quyết định từ chức của ông đã được  Nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu (Ma Ying-Jeou) chấp thuận.

Theo Reuters, không nằm ngoài dự đoán, KMT đã mất 2 thành trì quan trọng Đài Bắc và Đài Trung trong đợt bầu cử thị trưởng các cấp địa phương lần này. Cuộc đua cho ghế thị trưởng Đài Bắc được cho là cuộc “thử lửa” đối với niếm tin của chính quyền thân Trung Quốc của ông Mã Anh Cửu.

Niềm tin vào đảng cầm quyền đã bị xói mòn trong năm nay với các cuộc biểu tình chống đại lục,  nỗi ám ảnh về an toàn thực phẩm, những sai lầm trong cải cách giáo dục và lo lắng về bất bình đẳng trong thu nhập.

KMT bị chỉ trích là quá thân thiết với Trung Quốc, trong lúc một số ý kiến khác cho rằng Đài Loan cần giữ quan hệ tốt với người láng giềng quyền lực. Một số cử tri quan ngại việc KMT tiếp tục củng cố quan hệ với Trung Quốc sẽ khiến Đài Loan bị phụ thuộc về kinh tế và đứng trước áp lực tái thống nhất vào một ngày nào đó.

Về phía người ủng hộ KMT, họ cho rằng Đài Loan cần giữ quan hệ tốt với  đối tác thương mại lớn nhất nhằm đẩy mạnh tăng trưởng cho nền kinh tế đang trong tình trạng trì trệ. Những người này lo lắng một khi đảng đối lập Dân tiến (DPP) dành chiến thắng, nền kinh tế Đài Loan lẫn quan hệ với Trung Quốc có thể bị ảnh hưởng tiêu cực.

Đỗ Quyên (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI