Báo The Wall Street Journal hôm 20-9 dẫn một nguồn tin cho biết Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã bắt đầu điều tra 1MDB nhưng hiện chưa rõ quy mô cuộc điều tra. Cả FBI và 1MDB đều không đưa ra bình luận về thông tin này.

Thông tin về cuộc điều tra của FBI được đăng tải ngay sau khi một cựu thành viên đảng cầm quyền Malaysia bị bắt giữ trước khi đến Mỹ, nơi ông này dự định kêu gọi Washington điều tra cáo buộc rửa tiền tại 1MDB.

Thủ tướng Najib Razak đang đối mặt với sự chỉ trích chưa từng có. Ảnh: AP
Thủ tướng Najib Razak đang đối mặt với sự chỉ trích chưa từng có. Ảnh: AP

Thủ tướng Najib Razak Najib Razak là người đứng đầu hội đồng cố vấn 1MDB. Quỹ đầu tư này đang gặp rắc rối liên quan đến khoản nợ 11 tỉ USD và tình trạng quản lý tài chính yếu kém.

Một loạt cuộc điều tra quốc tế được tiến hành trong bối cảnh vụ bê bối xung quanh 1MDB trở nên phức tạp.

Chính phủ Thụy Sĩ vào đầu tháng này đã đóng băng một số tài khoản trong các ngân hàng Thụy Sĩ liên quan đến 1MDB trong lúc mở cuộc điều tra.


Vụ việc của 1MDB gây lo ngại về sự ổn định chính trị ở Malaysia. Ảnh: AP

Vụ việc của 1MDB gây lo ngại về sự ổn định chính trị ở Malaysia. Ảnh: AP

Văn phòng Tổng chưởng lý Thụy Sĩ cho biết trường hợp của 1MDB liên quan đến "các quan chức bị nghi tham nhũng, quản lý không trung thực các lợi ích công và rửa tiền".

Ngoài ra, cảnh sát Hồng Kông đang điều tra các tài khoản ngân hàng địa phương nắm giữ hơn 250 triệu USD bị cáo buộc có liên quan đến Thủ tướng Najib.

Trước đó, Singapore cũng đóng băng hai tài khoản ngân hàng có liên quan đến vụ việc. Cơ quan quản lý tiền tệ Singapore cho biết sẽ chia sẻ thông tin với các nhà điều tra Malaysia.

Hồi tháng 7, báo The Wall Street Journal cho hay các nhà điều tra phát hiện gần 700 triệu USD được chuyển vào tài khoản cá nhân của Thủ tướng Najib. Tuy nhiên, ông Najib đã phủ nhận việc nhận tiền từ 1MDB cũng như bất kỳ người nào khác để trục lợi cá nhân.

Lúc này, Thủ tướng Najib đang phải đối mặt với sự chỉ trích chưa từng có bên trong nội bộ đảng cầm quyền của ông. Cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad còn kêu gọi ông Najib từ chức.

Phe chống đối lẫn ủng hộ chính phủ đã xuống đường trong những tuần gần đây, làm gia tăng nỗi lo về sự ổn định chính trị tại đất nước này.

Xuân Mai (Theo Reuters)