Quyền hết thế tan

Tin mới

27/04/2015 23:31

Cảnh sát Sri Lanka vừa bắt giữ ông Basil Rajapaksa, em trai cựu Tổng thống Mahinda Rajapaksa, vì tình nghi biển thủ công quỹ. Rõ ràng chính quyền mới đã đóng sập cánh cửa màu hồng đối với gia đình Rajapaksa từng nắm quyền ở Sri Lanka gần 1 thập kỷ.

Sau khi đánh bại ông Mahinda trong cuộc bầu cử hồi tháng 1, tân Tổng thống Maithripala Sirisena tiến hành điều tra các giao dịch tài chính liên quan đến người tiền nhiệm và các thành viên gia đình ông. Ngay từ lúc còn vận động bầu cử, ông Maithripala đã xoáy sâu vào những việc làm thái quá của nhà Rajapaksa và hứa hẹn truy tố các thành viên gia đình này nếu đắc cử.

 

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Gotabaya Rajapaksa và em trai Basil Rajapaksa 
(ảnh nhỏ)Ảnh: THE HINDU - REUTERS

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Gotabaya Rajapaksa

và em trai Basil Rajapaksa (ảnh nhỏ). Ảnh: THE HINDU - REUTERS

 

Ông Basil giữ chức Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế dưới thời anh trai, chịu trách nhiệm phát triển và tái thiết các tỉnh phía Bắc và phía Đông, vốn chịu nhiều ảnh hưởng trong cuộc nội chiến kéo dài 26 năm (kết thúc hồi năm 2009).

Là người phụ trách chiến dịch tái tranh cử tổng thống của ông Mahinda, ông Basil và vợ rời Sri Lanka tới bang California - Mỹ sau khi anh trai thất bại. Phát biểu trước 2.500 người chào đón tại sân bay ở Sri Lanka hôm 21-4, ông Basil nói mình trở lại để đối mặt với cuộc điều tra tham nhũng. “Gia đình Rajapaksas chưa bao giờ ăn cắp đồng xu cắc bạc nào từ nhà nước, lừa dối người dân hoặc gây ra tội ác” - ông khẳng định.

Luật sư của ông Basil cho hay ông bị thẩm vấn trong 6 giờ về chuyện biển thủ 530.000 USD từ quỹ chống đói nghèo do Bộ Phát triển Kinh tế quản lý, đồng thời nhận xét những cáo buộc trên mang động cơ chính trị.

Hôm 20-4, cựu Tổng thống Mahinda từ chối trình diện Ủy ban Điều tra các cáo buộc hối lộ và tham nhũng. “Họ cáo buộc bừa bãi mà không có bằng chứng. Không ai trong gia đình tôi kiếm tiền bất chính cả” - ông Mahinda quả quyết.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Gotabaya Rajapaksa, anh trai ông Mahinda, cũng chối biến về việc thành lập đội quân riêng. Ông Gotabhaya bị ủy ban nêu trên triệu tập hôm 23-4, ngoài ra còn bị cảnh sát điều tra cáo buộc bắt cóc, hành hung và giết người trong thời gian em trai nắm quyền.

Gia Hòa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI