Giám đốc lực lượng cứu hộ Barsanas, ông Sambang Soelistyo, thông báo kế hoạch tìm kiếm vẫn sẽ tiếp tục trong 7 ngày tới, bất chấp phía quân đội đã ngừng tham gia. 1 số tàu của Barsanas cũng quay trở vào bờ sau 30 ngày tìm kiếm.

Ông Soelistyo nhấn mạnh hoạt động phục hồi thi thể hành khách sẽ được nối lại vào ngày 31-1 sau 2 ngày tạm nghỉ. Chỉ trong trường hợp Tổng thống Indonesia Joko Widodo ra lệnh hoặc các bên liên quan cùng đề nghị thì hoạt động tìm kiếm mới dừng lại.

“Theo luật, nếu trong thời hạn 7 ngày, chúng tôi không thể tìm thấy các nạn nhân, chúng tôi phải đánh giá và quyết định xem có nên tiếp tục hay không. Nhưng nếu có bên thứ ba yêu cầu, chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm” – ông Soelistyo phát biểu tại cuộc họp báo.

Ông Sambang Soelistyo phát biểu trong cuộc họp báo hôm 28-1. Ảnh: EPA
Ông Sambang Soelistyo phát biểu trong cuộc họp báo hôm 28-1. Ảnh: EPA

Lực lượng tìm kiếm từng nghĩ hầu hết thi thể kẹt trong thân máy bay song sau nhiều ngày tìm kiếm phần thân, Basarnas cho biết không tìm được thêm thi thể nào. Theo một quan chức Basarnas, các thi thể có thể đã bị cuốn trôi đi nơi khác.

Trước đó, ngày 27-1, quân đội Indonesia tuyên bố rút lui vì thất bại trong việc kéo thân máy bay lên để tìm kiếm thi thể kẹt bên dưới, cũng như có quá ít thi thể các nạn nhân được phát hiện. Tính đến ngày 28-1, chỉ có 70/162 thi thể được vớt lên khỏi mặt biển, bao gồm 3 người Hàn Quốc, 1 người Singapore, 1 người Malaysia, 1 người Anh, 1 người Pháp, còn lại đều là công dân Indonesia.

Các nước Malaysia, Singapore, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Pháp cùng tham gia tìm kiếm cứu hộ QZ8501 nhưng phần lớn nhân lực và trang thiết bị do hải quân Indonesia cung cấp. Chuyên gia pháp y Anton Castilani, người đứng đầu Tổ chức Nhận dạng Thảm họa (DIU) của Indonesia cho biết các thi thể được vớt lên từ thời điểm này sẽ khó nhận dạng hơn bởi ảnh hưởng của nước biển.

Cũng trong ngày 28-1, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Malaysia Aziz Kaprawi tuyên bố Cục Hàng không dân dụng nước này sẽ phát hành một báo cáo sơ bộ về cuộc điều tra chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines mất tích ngày 8-3-2014.

Ông Kaprawi tiết lộ bản báo cáo sẽ có thông tin chi tiết về quá trình điều tra liên quan đến chuyên môn và được phát hành vào ngày 7-3 tới. Bên cạnh đó, kết quả của một nhóm điều tra quốc tế cũng sẽ được công bố.

Chuyến bay MH370 mất tích khi đang bay từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh, chở theo 239 hành khách và thành viên phi hành đoàn.

P.Nghĩa (Theo Reuters, Straits Times)