Theo 2 nguồn thạo tin, Đại sứ quán Mỹ ở Trung Quốc hôm 24-1 đã trình đơn để Washington phê duyệt chính thức trong bối cảnh Bắc Kinh thắt chặt các biện pháp hạn chế sự lây lan của Covid-19 trước thềm Thế vận hội Mùa đông.

Các nguồn tin cho biết thêm một vài nhân viên tại đại sứ Trung Quốc không hài lòng vì cho rằng chính phủ Mỹ không sẵn lòng hoặc không thể bảo vệ giới chức nước nhà khỏi các biện pháp cách ly nghiêm ngặt, bao gồm bắt buộc nhập viện điều trị sốt Covid-19.

Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn chưa hồi đáp yêu cầu bình luận của Reuters và hiện vẫn chưa biết liệu họ đã phê duyệt đề nghị của Đại sứ quán Mỹ ở Trung Quốc hay chưa.

Theo một nguồn tin, Đại sứ quán Mỹ ở Trung Quốc đã tiến hành một cuộc khảo sát nội bộ và kết quả cho thấy 25% nhân viên và người nhà của họ muốn rời Trung Quốc sớm nhất có thể.

Reuters: Mỹ chuẩn bị cho phép nhân viên đại sứ rời Trung Quốc - Ảnh 1.

Ảnh chụp bên trong Đại sứ quán Mỹ ở Trung Quốc hôm 21-4-2021. Ảnh: Reuters

Cách ly tại nhà đối với các nhà ngoại giao nên là yêu cầu cơ bản và nhập viện điều trị sốt Covid-19 nên mang tính tự nguyện, người này khẳng định, đồng thời nói thêm rằng chính phủ Mỹ lẽ ra phải áp dụng các biện pháp trả đũa đối với những yêu cầu này nhưng lại không làm được.

Trong những tháng đầu của đại dịch, chính phủ Mỹ đã sơ tán khoảng 1.300 nhân viên ngoại giao và người nhà của họ khỏi Trung Quốc. Suốt nhiều tháng, Bắc Kinh và Washington không đạt được tiếng nói chung về yêu cầu xét nghiệm và cách ly đối với quan chức.

Nhìn chung, Trung Quốc yêu cầu các nhà ngoại giao nước ngoài tuân thủ quy tắc kiểm soát đại dịch như người dân bình thường, bao gồm cách ly trong các cơ sở tập trung của chính phủ.

Trung Quốc thời gian qua thắt chặt các biện pháp chống dịch trước thềm Thế vận hội Mùa đông, dự kiến khai mạc vào ngày 4-2 tại Bắc Kinh. Một quận ở Bắc Kinh ngày 25-1 bắt đầu đợt xét nghiệm mới đối với 2 triệu cư dân.

Reuters: Mỹ chuẩn bị cho phép nhân viên đại sứ rời Trung Quốc - Ảnh 2.

Trung Quốc đang thắt chặt các biện pháp chống dịch trước thềm Thế vận hội Mùa đông 2022. Ảnh: Reuters

Cao Lực