“Người dân Philippines đã lên tiếng, quyết định của họ được chấp nhận và tôn trọng” - ông Sonny Coloma, phát ngôn viên Tổng thống đương nhiệm Benigno Aquino, nhận định về kết quả cuộc bầu cử hôm 9-5. Xem ra cử tri đã phớt lờ cảnh báo của ông Aquino về nguy cơ đất nước trở lại chế độ độc tài nếu ông Duterte đắc cử.

Theo ông Aquino, một kết quả như thế còn có thể đe dọa nền dân chủ Philippines và phí phạm những thành tựu kinh tế đạt được trong 6 năm qua.

Với 22 năm kinh nghiệm làm thị trưởng TP Davao, ông Duterte đã thuyết phục được phần lớn cử tri bằng những cam kết quyết liệt trấn áp nạn tội phạm, loại bỏ tham nhũng và giải quyết tình trạng nghèo đói dai dẳng. Chiến dịch tranh cử của chính khách 71 tuổi này còn xoay quanh vấn đề cải cách kinh tế, phát triển cơ sở hạ tầng, giải quyết tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở biển Đông.

Trong quá trình vận động tranh cử, ông Duterte được mệnh danh là “Donald Trump của Philippines” vì có nhiều phát ngôn gây sốc nhưng lại không hé lộ nhiều chi tiết về chính sách của mình.

Ông Rodrigo Duterte tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống PhilippinesẢnh: AP

Dù vậy, ông Peter Lavina, người phát ngôn của ông Duterte, hôm 10-5 cho biết ông này sẽ thúc đẩy việc sửa đổi hiến pháp và chuyển sang mô hình chính quyền liên bang. Phát ngôn viên này nói thêm những chính sách được ông Duterte thực thi trong thời gian làm thị trưởng Davao có thể được mở rộng khắp nước, như cấm uống rượu bia và hát karaoke ồn ào vào ban đêm, ban hành lệnh giới nghiêm đối với người vị thành niên sau 10 giờ tối...

Tuy nhiên, trong bước đi khiến quân đội lo ngại, ông cho rằng phiến quân có thể đóng vai trò trong chính phủ của mình. Về mặt đối ngoại, ông Duterte thừa nhận ông lo lắng về liên minh an ninh với Mỹ.

Ngoài tổng thống, cử tri Philippines còn bầu chọn phó tổng thống, 300 nghị sĩ và 18.000 quan chức địa phương. Đáng chú ý là cuộc đua sít sao giữa 2 ứng viên Ferdinand “Bongbong” Marcos Jr, con trai cố Tổng thống Ferdinand Marcos và nữ luật sư Maria Leonor Robredo cho vị trí phó tổng thống.

Ngoài ra, hạ viện Philippines còn chào đón thành viên nữ chuyển giới đầu tiên - bà Geraldine Roman, 49 tuổi. Một người dùng mạng xã hội Twitter gọi bà Roman là “người hùng” và chiến thắng của bà là dấu hiệu tiến bộ của Philippines.

Xuân Mai