Đài Al Jazeera dẫn lời các quan chức Bangladesh hôm 10-11 cho biết bão Bulbul quét qua một số vùng như Bagerhat, Barisal và Patuakhali nhưng sức gió giảm xuống còn 70-80 km/giờ. Ít nhất 3 người đã thiệt mạng tại quốc gia này.

Các nạn nhân bao gồm ngư dân huyện Patuakhali, Hameed Fakir, bị cây đè trúng nhà; cô Promila Mandal, chết vì lý do tương tự và Alamgir Hossein, 30 tuổi, thiệt mạng trong lúc dọn dẹp cây cối.

Trước đó, bão Bulbul đã tấn công đảo Sagar, phía Nam bang Tây Bengal - Ấn Độ. Lượng mưa cực lớn được ghi nhận tại TP Kolkata (101 mm chỉ trong 18 giờ), phía Đông Nam Ấn Độ (202 mm), bang Odisha (172 mm) và Chandbali (162 mm) trong 24 giờ.

Rời Việt Nam, bão Matmo “sống lại” tấn công Ấn Độ và Bangladesh - Ảnh 1.

Bão Bulbul tấn công Ấn Độ và Bangladesh. Ảnh: Channels Television

Truyền thông Ấn Độ đưa tin nhiều cây cối bị chặt bỏ và nhà cửa bị hư hại khi cơn bão di chuyển vào đất liền kèm theo mưa lũ và gió lớn. Khi cơn bão đổ bộ Bangladesh, nó bị suy yếu, chỉ còn những cơn mưa rào rải rác.

Hơn 2 triệu người từ tất cả 13 huyện ven biển của Bangladesh đã di dời đến khoảng 5.558 nơi trú ẩn vào tối 10-11. Về phía biên giới Ấn Độ, hơn 60.000 người cũng được sơ tán khỏi bờ biển.

Dự kiến vào ngày 11-11, bão Bulbul còn gây mưa trên khắp miền Đông Bangladesh, vùng Đông Bắc Ấn Độ và phía Bắc Myanmar.

Bão Bulbul trước đó là bão Matmo (Việt Nam gọi là bão số 5), đổ bộ vào Việt Nam đêm 30-10. Sau khi đi qua Campuchia và Thái Lan, nó "sống lại" ngoài khơi Ấn Độ Dương. 

Trong khi đó, một cơn bão nhiệt đới tên gọi Nakri cũng đang đổ bộ vào bờ biển miền Trung Việt Nam hôm 10-11 với sức gió 95 km/giờ. Cơ quan thời tiết Hồng Kông dự báo cơn bão sẽ di chuyển qua Việt Nam và đến Campuchia hôm 11-11.

Tổng lượng mưa từ 100-200 mm được dự báo trên nhiều khu vực của Việt Nam, miền Đông Campuchia, miền Đông Thái Lan và miền Nam Lào.

Rời Việt Nam, bão Matmo “sống lại” tấn công Ấn Độ và Bangladesh - Ảnh 2.

Cơ quan thời tiết Hồng Kông dự báo cơn bão sẽ di chuyển qua Việt Nam và đến Campuchia hôm 11-11. Ảnh: NOAA

Phạm Nghĩa (Theo BBC, Al Jazeera, The Thaiger, Accu Weather)