Tòa án liên tiếp chặn sắc lệnh của ông Trump

Tin mới

23/12/2017 09:44

(NLĐO) – Tòa án Phúc thẩm Liên bang Khu vực 9 ở San Francisco hôm 22-12 tuyên bố sắc lệnh nhập cư mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục phạm luật.

Trước đó, vào tháng 1, Tổng tống Trump ban hành sắc lệnh cấm nhập cư đầu tiên nhằm vào công dân đến từ 6 quốc gia có phần đông người theo Hồi giáo, gây ra tình trạng hỗn loạn ở sân bay và biểu tình khắp nước Mỹ.

Đến tháng 3, ông Trump tiếp tục ban hành sắc lệnh cấm nhập cư phiên bản 2 sau khi sắc lệnh đầu tiên bị tòa án liên bang ngăn chặn.

Sắc lệnh cấm nhập cư thứ hai sau đó tiếp tục bị ngăn chặn và đến tháng 9, chính quyền Tổng thống Trump ký ban hành sắc lệnh cấm nhập cư phiên bản mới, bổ sung Venezuela và Triều Tiên vào danh sách đen.

Tòa án liên tiếp chặn sắc lệnh của ông Trump - Ảnh 1.

Trải qua 2 lần điều chỉnh, sắc lệnh cấm nhập cư của Tổng thống Donald Trump vẫn bị tuyên là không hợp pháp. Ảnh: Reuters

Tòa án Phúc thẩm Liên bang Khu vực 9 ở San Francisco hôm 22-12 kết luận rằng sắc lệnh cấm nhập cư phiên bản 3 của ông Trump tiếp tục vi phạm pháp luật vì nó mang tính phân biệt đối xử.

"Lần thứ ba, chúng tôi kêu gọi đánh giá lại tính hợp pháp của sắc lệnh cấm nhập cư với hơn 150 triệu công dân đến từ 6 quốc gia có phần đông người theo Hồi giáo hoặc những công dân đang bị cấm cấp thị thực di dân mà họ đủ tiêu chuẩn nhận. Chúng tôi kết luận rằng sắc lệnh cấm nhập cư mới nhất một lần nữa vượt quá thẩm quyền của tổng thống" – Bloomberg trích dẫn phán quyết của Tòa án Phúc thẩm Liên bang Khu vực 9.

Tuy nhiên, phiên tòa nêu trên tuyên bố chính phủ vẫn có thể thực thi sắc lệnh cấm nhập cư đối với các công dân đến từ Trung Đông và các quốc gia Bắc Phi nếu những người này không có quan hệ thân thiết mới một công dân hay tổ chức ở Mỹ.

Phán quyết hôm 22-12 được xem là một thắng lợi khác đối với các bang, các tổ chức, các công ty và trường đại học phản đối sắc lệnh cấm nhập cư của Tổng thống Trump vì cho rằng nó đi ngược lại các nguyên tắc của Mỹ và gây ảnh hưởng xấu đến kinh tế.

Tòa án liên tiếp chặn sắc lệnh của ông Trump - Ảnh 2.

Sắc lệnh nhập cư của ông Trump tới giờ vẫn còn "lao đao". Ảnh: AP

Đáng nói là hôm 5-12, Tòa án Tối cao Mỹ đã cho phép áp dụng tạm thời toàn bộ sắc lệnh phiên bản 3 của ông Trump cho tới khi có phán quyết tại các tòa án đang chặn sắc lệnh này. Sau phán quyết ngày 22-12, vụ việc sẽ được chuyển tới tòa phúc thẩm ở Richmond (bang Virginia) xem xét tiếp trước khi quay lại Tòa án Tối cao Mỹ.

Như vậy, dù trải qua 2 lần điều chỉnh, sắc lệnh cấm nhập cư của Tổng thống Trump vẫn không nhận được sự đồng thuận của các thẩm phán toà án phúc thẩm liên bang ở San Francisco. Họ kết luận rằng sắc lệnh cấm nhập cư mới nhất của chính quyền Tổng thống Trump vẫn chưa tuân thủ luật nhập cư, mang tính phân biệt khi nhắm vào các quốc gia bị nghi chứa chấp khủng bố.

Chặn luôn sắc lệnh cấm người chuyển giới nhập ngũ

Tòa án phúc thẩm ở Washington hôm 22-12 ngăn chặn sắc lệnh cấm người chuyển giới nhập ngũ của chính quyền Tổng thống Trump. Trước đó, vào ngày 21-12, Tòa án phúc thẩm khu vực 4 ở Virginia cũng tuyên bố ngăn chặn sắc lệnh nêu trên của ông Trump.

Theo Reuters, chính quyền Tổng thống Trump nhiều khả năng sẽ yêu cầu Tòa án Tối cao can thiệp.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Trump lập luận rằng việc cho phép người chuyển giới nhập ngũ từ ngày 1-1-2018 sẽ gây ra nhiều vấn đề bởi khi đó, hàng chục ngàn người sẽ phải được huấn luyện về các tiêu chuẩn y tế cần thiết để phục vụ việc cho quá trình này và quân đội Mỹ vẫn chưa sẵn sàng.

Điều này đi ngược lại chính sách của chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama.

Cao Lực (Theo Bloomberg, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI