Đây là động thái nhượng bộ mới nhất của Samsung trong nỗ lực khép lại cuộc tranh cãi kéo dài 9 năm qua liên quan đến cáo buộc hàng trăm người mắc những chứng bệnh hiếm gặp, trong đó có bệnh bạch cầu, khi làm việc tại các nhà máy chất bán dẫn của họ.

Các nhà hoạt động vì quyền lợi của công nhân tổ chức họp báo gần trụ sở tập đoàn Samsung ở thủ đô Seoul - Hàn Quốc hôm 13-1 Ảnh: YONHAP

Theo luật sư của các nạn nhân, 244 nhân viên ở các nhà máy sản xuất chip, màn hình của Samsung mắc bệnh liên quan đến điều kiện làm việc độc hại, trong đó 87 người đã tử vong. Tập đoàn này ban đầu không thừa nhận cáo buộc nhưng đến tháng 5-2014 chính thức đưa ra lời xin lỗi.

Đến tháng 7-2015, Samsung lập một quỹ trị giá 83 triệu USD để bồi thường cho nạn nhân và chi cho các biện pháp phòng ngừa. Theo trang tin Bloomberg, hơn 100 nạn nhân và gia đình họ đã nhận hỗ trợ tài chính kể từ khi quỹ trên ra đời.

Hôm 12-1, Samsung thông báo đã đạt thỏa thuận với 2 nhóm đại diện các nạn nhân và người thân, tập trung vào cải thiện sức khỏe công nhân và điều kiện làm việc tại tất cả nhà máy của mình. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng vấn đề còn lâu mới khép lại bởi không phải gia đình nạn nhân nào cũng chấp nhận.

Xuân Mai