Chính vì lý do đó, tác giả bài báo viết rằng vừa qua, ông Poroshenko vội vã lên đường đến Berlin để gặp gỡ các nhà lãnh đạo Đức và Pháp, nhằm chứng tỏ với dân chúng Ukraine và dư luận thế giới rằng chính quyền Kiev hiện có những đối tác hùng mạnh ở châu Âu.

Tuy nhiên, thực tế không suôn sẻ. Đức không ủng hộ ý tưởng lôi kéo Mỹ và Ba Lan tham gia cuộc thương lượng về xung đột ở Donbass. Thêm vào đó, Berlin cùng Paris từ chối tuyên bố thỏa thuận Minsk sụp đổ như khẳng định của Kiev.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko Ảnh: RUSVESNA.SU

Cũng theo tờ báo kể trên, đương kim tổng thống Ukraine đang đánh mất lòng tin và uy tín ngay trong đất nước. Ông đã đưa ra nhiều lời hứa hẹn nhưng chẳng thực hiện được bao nhiêu, trong đó có cam kết đem lại hòa bình trong vòng vài tuần lễ.

Tình hình ở miền Đông Ukraine không có gì sáng sủa, kinh tế cả nước lao dốc trong khi doanh nghiệp của Tổng thống Poroshenko chưa được đem bán như ông nói cách đây hơn 1 năm, chế độ visa vẫn y như trước dù ông Poroshenko hứa hẹn cải thiện mấy lần…

Một cuộc thăm dò hồi tháng 7-2015 cho thấy ông Poroshenko chỉ nhận được sự ủng hộ của 17%-23% cử tri trong khi hơn 1 năm trước ông được 55% cử tri bầu chọn. Chưa hết, Đảng Khối Petro Poroshenko chỉ tồn tại trên giấy bởi đảng này không hề có một bộ máy hiệu quả ở cấp khu vực và thành phố.

Báo Pravda trích dẫn ý kiến của một đại biểu quốc hội thuộc đảng trên tiết lộ 90% số người thân cận nhất của Tổng thống Poroshenko không ủng hộ hành động của ông. “Ông Poroshenko đang thực hiện một chính sách mà cả cử tri lẫn giới thân cận đều có cảm tưởng ông hoàn toàn tách rời khỏi hiện thực và không hiểu chuyện gì đang xảy ra trong nước” - ông này nhận xét.

HOÀI VY