Ông Saakashvili cáo buộc Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk phục vụ cho quyền lợi của giới tài phiệt - đặc biệt là các tỉ phú Rinat Akhmetov và Igor Kolomoisky.

Cựu tổng thống Georgia bác bỏ tin đồn tấn công thủ tướng Ukraine vì muốn thế chỗ ông này song người ta nhận xét ông Saakashvili đã bộc lộ tham vọng qua chính những phát biểu của mình.

Trong khi đó, lá đơn đề nghị bổ nhiệm Thống đốc Saakashvili làm thủ tướng Ukraine trên website tổng thống Ukraine đã thu thập được hơn 26.000 chữ ký, đủ tiêu chuẩn để được xem xét. Tuy nhiên, nguồn tin từ văn phòng tổng thống Ukraine xác nhận với báo điện tử Apostrophe rằng phương án ông Saakashvili làm thủ tướng ít khả năng xảy ra.

Thống đốc Mikhail Saakashvili (phải) và Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk Ảnh: UNIAN
Thống đốc Mikhail Saakashvili (phải) và Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk Ảnh: UNIAN

Là thành viên cùng Đảng Mặt trận Dân tộc với ông Yatsenyuk, đại biểu quốc hội Andrei Pomazanov nhận xét ông Saakashvili giả dối khi nói không muốn ghế thủ tướng. “Chúng tôi nhận thấy lá đơn yêu cầu bổ nhiệm ông Saakashvili làm thủ tướng xuất hiện cùng thời điểm với lời phê bình gay gắt nhắm vào đương kim thủ tướng” - ông Pomazanov nhấn mạnh.

Tổng thống Petro Poroshenko giữ vai trò trung lập trong vụ đấu khẩu giữa 2 ông Yatsenyuk và Saakashvili. Tuy vậy, một nguồn tin khẳng định Tổng thống Poroshenko được lợi khi ông Saakashvili chỉ trích hoạt động nào đó của Thủ tướng Yatsenyuk.

Về triển vọng ông Saakashvili tham gia chính phủ, nguồn tin trên nhận định thống đốc Odessa có thể trở thành phó thủ tướng phụ trách cải tổ, còn đương kim Bộ trưởng Tài chính Natalya Yaresko sẽ đứng đầu chính phủ và chức vụ phó thủ tướng thứ nhất dành cho đại biểu quốc hội Igor Kononenko, nhân vật thân cận với Tổng thống Poroshenko.

Căng thẳng giữa Thống đốc Saakashvili và Thủ tướng Yatsenyuk còn có bóng dáng của Mỹ. Ông Yatsenyuk lợi dụng sự ủng hộ đặc biệt của Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, nhân vật có thể trở thành ứng viên của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Ngược lại, ông Saakashvili được lòng phe Cộng hòa nói chung và thượng nghị sĩ John McCain nói riêng.

HOÀI VY