Sự cố diễn ra tại phiên họp Hội đồng lập pháp hôm 3-7, một ngày sau khi cảnh sát Hồng Kông bắt giữ hơn 500 người biểu tình đòi cải cách dân chủ.

Ông Lương bị người đàn ông tên Wong Yuk ném một ly nước vào người nhưng không trúng. Chiếc ly sau đó rơi xuống sàn vỡ tan. Chưa hết hoàn hồn sau vụ việc, ông Lương cáo buộc một số nhà lập pháp đã sử dụng ngôn từ khó nghe và có những hành động cực đoan.

 

Ông Lương Chấn Anh bị ném ly nước vào người trong cuộc họp Hội đồng lập pháp ngày 3-7. Ảnh: SCMP

Ông Lương Chấn Anh bị ném ly nước trong cuộc họp Hội đồng lập pháp ngày 3-7. Ảnh: SCMP

 

Thủ lĩnh Đảng Lao động Hồng Kông Lee Cheuk-yan cùng các đồng minh hô vang khẩu hiệu: “Bầu cử bỏ phiếu không cần sàng lọc”. Trong khi đó, lãnh đạo Đảng Tự do Tien Pei-chun chất vấn ông Lương có bằng lòng từ chức nếu thất bại trong cuộc tổng tuyển cử vào năm 2017 hay không. Ông Tien cho biết thêm mối quan hệ giữa cơ quan hành pháp và lập pháp ở Hồng Kông đã xuống mức thấp nhất trong thời gian qua.

Tuy nhiên, Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh khẳng định sẽ không từ chức và mối quan hệ mà ông Tien đang nói đến vẫn diễn ra tốt đẹp. “Cuộc bỏ phiếu không cần sàng lọc các ứng viên, đó là vấn đề thuộc Hiến pháp chứ không liên quan đến mối quan hệ giữa hành pháp và lập pháp” – ông Lương đính chính.

 

Đặc khu trưởng Hồng Kông bị ném ly nước

 

Ảnh: SCMP

Khung cảnh hỗn loạn tại phiên họp Hội đồng lập pháp. Ảnh: SCMP

 

Phiên họp Hội đồng lập pháp bắt đầu lại sau 10 phút gián đoạn khi các thành viên Đảng Dân chủ bỏ ra ngoài để tỏ thái độ phản đối. Ông Lương cho biết hành động trấn áp người biểu tình của cảnh sát Hồng Kông hôm 1-7 không có gì đáng chê trách. Đặc khu trưởng Hồng Kông nhấn mạnh chính quyền sẽ tiếp tục đẩy mạnh kế hoạch phát triển khu vực Tân Giới, Đông Bắc Hồng Kông bất chấp sự phản đối của người dân.

 

P.Nghĩa (Theo Reuters, SCMP)